Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng phản đối sử dụng quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm thứ Tư nói với các phóng viên rằng ông phản đối việc viện dẫn một đạo luật hiếm được áp dụng nhằm triển khai quân đội Mỹ để ứng phó với các cuộc biểu tình bạo loạn trên cả nước sau vụ công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tử vong tại sở cảnh sát Minneapolis.

“Tôi không ủng hộ việc viện dẫn Đạo luật chống bạo động”, người đứng đầu Ngũ Giác Đài nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư,  Ông cũng bày tỏ hối tiếc khi đã dùng từ “chiến sự” để nói về những khu vực mà người biểu tình đang kiểm soát.

Tuyên bố của Esper được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ sử dụng quân đội  để “giải quyết vấn đề nhanh chóng” nếu các thống đốc bang và chính quyền địa phương không làm gì nhiều hơn để “dập tắt biểu tình” và ngăn chặn phong trào phản kháng “lan rộng khắp Quốc gia.”

Đạo luật chống bạo động trên được thông qua vào năm 1807, cho phép Tổng thống Mỹ có quyền triển khai quân đội trên toàn lãnh thổ. Đạo luật này từng được sử dụng vào năm 1992, khi Thống đốc bang California yêu cầu chính quyền liên bang hỗ trợ để đối phó với các cuộc bạo loạn ở thành phố Los Angeles.   

Ngũ Giác Đài vào cuối ngày thứ ba đã xác nhận các báo cáo trước đó rằng họ đã triển khai lực lượng làm nhiệm vụ từ các căn cứ ở Bắc Carolina và New York đến các cơ sở quân sự gần Washington, DC

Các cuộc biểu tình trên diện rộng đã xảy ra hơn một tuần qua tại nhiều thành phố của Mỹ để phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết của công dân Floyd. Các cuộc biểu tình ôn hòa dần biến thành bạo động ở một số nơi, kéo theo tình trạng cướp bóc và phá hoại tài sản, buộc lực lượng an ninh Mỹ phải dùng súng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông quá khích

Trong khi đó, trong cuộc viếng thăm nhà thờ, Trump đi ra từ cổng bắc của Tòa Bạch Ốc , đi qua công viên để sang nhà thờ St. John. Tháp tùng ông là một loạt phụ tá gồm Ivanka Trump, người mang theo chiếc túi chứa một quyển Kinh thánh, chồng cô Jared, chánh văn phòng Mark Meadows và tùy viên báo chí Kayleigh McEnany.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley cũng có mặt. Họ đã được triệu tập đến Phòng Bầu dục vài giờ trước đó để cập nhật cho Tổng thống về nỗ lực sử dụng quân đội nhằm  kiềm chế bạo lực. Một viên chức quốc phòng Mỹ nói với các phóng viên rằng Esper và Milley “không biết rằng Cảnh sát Công viên và lực lượng hành pháp đã ra quyết định giải tán biểu tình ở công viên”.

Tất cả viên chức tháp tùng Trump đều là người da trắng. Tổng thống chỉ có một vài cố vấn cấp cao người Mỹ gốc Phi. Thành viên nội các da màu duy nhất là Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Ben Carson, người không có mặt. Trump chụp ảnh khi cầm cuốn Kinh thánh bên ngoài nhà thờ St. John và nói “chúng ta là quốc gia vĩ đại nhất thế giới”.

Một số viên chức Tòa Bạch Ốc khẳng định việc cảnh sát giải tỏa biểu tình không phải nhằm phục vụ Trump chụp ảnh trước nhà thờ. Một số nói rằng hành động này nhằm mở rộng vành đai an ninh xung quanh công viên Lafayette và Tòa Bạch Ốc. Phó tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Judd Deere cho biết vành đai được mở rộng để giúp thực thi lệnh giới nghiêm 19h của thủ đô Washington, mặc dù lực lượng an ninh bắt đầu đẩy người biểu tình trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments