Thursday, December 1, 2022
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng Nga ca ngợi sự hợp tác với Trung Quốc tại các tập trận chung

 (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Sáu đã ca ngợi sự hợp tác quân sự giữa Moscow và Bắc Kinh và gợi ý rằng nó có thể phát triển hơn nữa, sau khi bay tới Trung Quốc để tham gia cuộc diễn tập chung với hơn 10.000 quân.

Các quốc gia khác theo dõi các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc và Nga đang mở rộng quan hệ quân sự khi họ giao chiến với phương Tây.

“Chúng tôi đã đạt được mức độ tương tác cao giữa các lực lượng vũ trang của chúng tôi trên bộ, trên không và trên biển”, ông Shoigu cho biết trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng. “Sự gia tăng này là một xu hướng quan trọng hướng tới hoạt động xa hơn.”

Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung từ năm 2005, nhưng Shoigu – một đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin – lưu ý rằng đây là lần đầu tiên quân đội Nga tham gia một sự kiện kiểu này ở Trung Quốc.

Tờ Kommersant của Nga trong tuần này cho biết cuộc tập trận cũng đánh dấu lần đầu tiên binh lính Nga sử dụng vũ khí của Trung Quốc.

Tuần này, Nga đã hoàn thành các cuộc tập trận chung tại Tajikistan với các lực lượng Uzbekistan và Tajik gần biên giới với Afghanistan, nơi những bước tiến nhanh chóng của Taliban khi Hoa Kỳ rút quân đang gây ra một vấn đề an ninh toàn cầu.

Matxcơva xoay trục sang Trung Quốc vào năm 2014 khi quan hệ chính trị của nước này với phương Tây chìm xuống mức thấp sau Chiến tranh Lạnh do sáp nhập Crimea  từ Ukraine. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga.

Đường sắt Nga tuần này cho biết cây cầu đường sắt đầu tiên giữa Nga và Trung Quốc, bắc qua sông Amur, sẽ sớm thông xe, thúc đẩy thương mại song phương.

Các cuộc tập trận riêng của Nga với lực lượng Ấn Độ tại thành phố Volgograd của Nga với sự tham gia của khoảng 500 binh sĩ đã kết thúc vào thứ Năm, Zvezda TV cho biết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments