Thursday, March 23, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố Mỹ sát cánh cùng Nhật Bản

Cali Today News – Bộ Trưởng Quốc phòng James Mattis của Hoa Kỳ hôm thứ sáu 3/2 đã trấn an Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe là Hoa Kỳ vẫn sẽ tôn trọng thỏa ước an ninh bảo vệ Nhật Bản, dù cho TT Trump khi vận động tranh cử có đe dọa sẽ rút lại cam kết này.

Trong cuộc đi thăm Nhật Bản, ông Mattis tuyên bố trong cuộc gặp gỡ: “Tôi muốn chúng ta không hề có hiểu lầm khi Hoa Kỳ thay đổi chính phủ và chúng tôi sẽ sát cánh 100% cùng với ngài Thủ Tướng và nhân dân Nhật Bản”

Vào năm 2016 khi đang vận động tranh cử, ông Trump than phiền là hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật “chỉ có một chiều”, và còn đe dọa là sẽ rút Mỹ ra khỏi hiệp ước nếu Tokyo không chịu đóng góp thêm tài chính cho việc bảo vệ quốc gia Châu Á này.

Nhưng với việc Bắc Hàn hung hăng với nhiều vụ thử nghiệm bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn, cũng như Trung Quốc vẫn cứng rắn ở Biển Đông, giờ đây chính phủ Trump có vẻ lựa chọn giải pháp chung vai sát cánh với hai đồng minh là Nam Hàn và Nhật.

Chuyến đi của ông Mattis đã được báo chí Nam Hàn và Nhật ca tụng là mối quan hệ giữa Hoa Kỳ không hề bị sứt mẻ. Theo điều Article 5 của hiệp định an ninh này, Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ bảo vệ Nhật nếu như Nhật bị kẻ thù tấn công.

Được biết ông Mattis đã nói với ông Abe như sau: “Do Bắc Hàn cứ khiêu khích và do các thách thức mà chúng ta phải đối diện, tôi xin bảo đảm là Article 5 của hiệp ước an ninh Mỹ- Nhật vẫn có giá trị, trong quá khứ cũng như trong tương lai”

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT