Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ tìm cách trấn an các đồng minh châu Á

Cali Today News – Trong chuyến đi thăm chính thức lần đầu tiên Nhật Bản và Nam Hàn, Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis tìm cách tăng cường trở lại mối quan hệ với các đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực.

Các quan sát viên cũng ghi nhận chuyến đi thăm, ngoài mục tiêu trấn an, còn có một nhiệm vụ kín đáo khác là bàn thảo với các đồng minh về khả năng nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa của Bắc Hàn, một mối hiểm họa lớn nhất trong khu vực.

Mattis là Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ nhận di sản về Bắc Hàn nặng nề nhất, nếu so sánh với những người tiền nhiệm của ông, vì gần đây Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đã loan báo sắp thành công trong việc thử hỏa tiễn tầm xa có khả năng vươn tới Hoa Kỳ.

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry trong tháng giêng còn nhấn mạnh là “Mỹ cần phải áp dụng nhiều đáp trả mạnh hơn nữa trong khi giải quyết vấn đề Bắc Hàn, nếu trong trường hợp quốc gia này phát triển loại hỏa tiễn tầm xa có khả năng liên lục địa”

Ông Mattis đã đến Seoul hôm thứ năm 2/2 và gặp gỡ Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Han Min Koo, trong bối cảnh nền chính trị Nam Hàn đang gặp phải nhiều biến động quan trọng, qua chuyện bà Tổng Thống Park Geun-hye bị Quốc Hội Nam Hàn luận tội.

Vào cuối tuần ông Mattis sẽ bay sang Nhật và hội kiến với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật là Tomoni Inada cùng nhiều viên chức hàng đầu của Nhật. Ông Trump trước đây từng đe dọa sẽ không ủng hộ Nhật và Nam Hàn nữa nếu như 2 quốc gia này không đóng góp tài chính cho việc tự vệ của chính họ.

Trần Vũ (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments