Wednesday, February 1, 2023
spot_img

James Mattis: Cần chắc chắn các hài cốt lính Mỹ là thật

Newsweek – Hoa Kỳ cần phải xem xét là những bộ hài cốt của quân nhân Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên và đang được Bình Nhưỡng trao trả lại là thật, trước khi chấp nhận.

Đó là ý kiến của Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis khi ông nhận xét với các ký giả về quyết định trao trả 55 quan tài chứa các bộ hài cốt của quân nhân Mỹ và đồng minh gục ngã trong chiến tranh Triều Tiên đầu thập niên 1950.

Ông Mattis cho là “việc làm của Bình Nhưỡng tạo một bầu không khí tích cực cho các diễn tiến mới của quan hệ quốc tế”, tuy nhiên ông thêm là ‘cần xem xét các bộ hài cốt này trước khi chấp nhận chúng một cách chính thức từ một kẻ thù lâu đời của Hoa Kỳ’ 

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Military Times, ông Mattis nói: “Lý do vì sao các bộ hài cốt này vẫn chưa trên đường trở về Hoa Kỳ là vì trước hết chúng cần phải được xem xét ở Nam Hàn trước, chúng tôi sẽ cố gắng rà tìm những dấu hiệu bất thường đã”

Ông nói tiếp: “Sau đó giai đoạn các chuyên gia của giảo nghiệm pháp y mới bắt đầu ở Hawaii khi chúng tôi mang các bộ hài cốt từ Nam Hàn về, chúng tôi chưa thể xác định cái gì cả, vì thế cần phải nhờ phương pháp xác định pháp y trước đã”

Chiến trận Triều Tiên tuy kéo dài chỉ có 3 năm, đã làm trên 36,000 quân nhân Mỹ tử thương, cùng với 2,000 quân nhân của các quân đội đồng minh và 130,000 quân nhân Nam Hàn cũng tử trận. Phía Bắc Hàn cũng có hàng trăm ngàn lính tử thương và hàng trăm ngàn quân nhân Trung Quốc tham gia cũng bỏ mình trên chiến địa.

Cho đến nay còn khoảng 7,700 bộ hài cốt của các quân nhân Mỹ chưa tìm lại được. Sau hành động này từ phía Bình Nhưỡng, Hoa Kỳ muốn gửi một toán chuyên gia sang Bắc Hàn tiếp tục công việc tìm kiếm.

Đào Nguyên  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments