Friday, February 3, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis bất ngờ đi Afghanistan không báo trước

Cali Today News – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đã đi thăm Afghanistan không báo trước hôm thứ hai đầu tuần, thảo luận với các lãnh đạo Afghanistan về cuộc chiến đã kéo dài 15 năm qua.

Ông Mattis là vị tướng lãnh Mỹ từng phục vụ ở chiến trường Afghanistan trong những tháng đầu của cuộc chiến. Ông Mattis kết thúc chuyến đi thăm Trung Đông 6 nước của ông và có tin chính phủ Trump dự định gia tăng số quân nhân Mỹ ở Afghanistan.

Tướng John Nicholson, Tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan, trước đây không lâu từng báo cáo trước Quốc Hội Mỹ là “chiến cuộc ở Afghanistan đang bị khựng lại và NATO cần thêm nhiều quân tăng viện”

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis. Photo Courtesy: NBC

Hiện nay có khoảng 8,400 quân nhân Hoa Kỳ phục vụ ở Afghanistan, nhưng cả TT Trump lẫn Bộ Trưởng Mattis không cho thấy liệu hai người có ủng hộ chuyện tăng quân theo yêu cầu của tướng Nicholson hay không.

Vụ tấn công của Taliban vào một căn cứ quân dội Afghanistan làm 140 quân nhân Afghanistan chết và 60 người khác bị thương cách đây vài hôm khiến cả Bộ Trưởng Quốc Phòng và Tổng Tư Lệnh quân đội của Afghanistan xin từ chức.

Tướng Nicholson đã ra lệnh thả bom siêu nặng 10 tấn mà không hỏi ý kiến trước của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, khiến gây ra nhiều tranh cãi trong giới chính trị của Afghanistan. Các quan sát viên cho là tình hình quốc gia này thật sự rối bời sau 15 năm chiến tranh không ngưng nghỉ.

Trần Vũ (NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments