Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis bất ngờ đi Afghanistan không báo trước

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis. Photo Courtesy: NBC

Cali Today News – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đã đi thăm Afghanistan không báo trước hôm thứ hai đầu tuần, thảo luận với các lãnh đạo Afghanistan về cuộc chiến đã kéo dài 15 năm qua.

Ông Mattis là vị tướng lãnh Mỹ từng phục vụ ở chiến trường Afghanistan trong những tháng đầu của cuộc chiến. Ông Mattis kết thúc chuyến đi thăm Trung Đông 6 nước của ông và có tin chính phủ Trump dự định gia tăng số quân nhân Mỹ ở Afghanistan.

Tướng John Nicholson, Tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan, trước đây không lâu từng báo cáo trước Quốc Hội Mỹ là “chiến cuộc ở Afghanistan đang bị khựng lại và NATO cần thêm nhiều quân tăng viện”

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis. Photo Courtesy: NBC

Hiện nay có khoảng 8,400 quân nhân Hoa Kỳ phục vụ ở Afghanistan, nhưng cả TT Trump lẫn Bộ Trưởng Mattis không cho thấy liệu hai người có ủng hộ chuyện tăng quân theo yêu cầu của tướng Nicholson hay không.

Vụ tấn công của Taliban vào một căn cứ quân dội Afghanistan làm 140 quân nhân Afghanistan chết và 60 người khác bị thương cách đây vài hôm khiến cả Bộ Trưởng Quốc Phòng và Tổng Tư Lệnh quân đội của Afghanistan xin từ chức.

Tướng Nicholson đã ra lệnh thả bom siêu nặng 10 tấn mà không hỏi ý kiến trước của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, khiến gây ra nhiều tranh cãi trong giới chính trị của Afghanistan. Các quan sát viên cho là tình hình quốc gia này thật sự rối bời sau 15 năm chiến tranh không ngưng nghỉ.

Trần Vũ (NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus