Friday, December 1, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tuyên bố Mỹ “không lấy dầu của Iraq”

Cali Today News – Một lần nữa Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis có tuyên bố có vẻ chỏi ngược với TT Trump. Trước khi lên phi cơ đi Iraq, ông Mattis tuyên bố: “Chúng ta không phải có mặt ở Iraq để lấy dầu hỏa của họ” 

Từ khi bắt đầu làm việc cách đây trên 1 tháng, ông Trump từng có những phát biểu khác hẳn ông Mattis. Một ngày sau lễ nhậm chức, ông Trump nói: “Lẽ ra chúng ta cần lấy dầu của Iraq, thôi thì đến dịp sau vậy”, vài hôm sau ông lại nói: “Chúng ta lẽ ra đã nên tịch thu dầu và đã không có vấn đề gọi là IS gì cả”

Trước đây những người chỉ trích chủ trương này của ông Trump cho hay hành động như thế là “ăn cắp tài sản của người dân Iraq, vì thế nó sẽ bị xem là một tội ác chiến tranh vì vi phạm công ước quốc tế”

Ông Mattis nói như sau hôm thứ hai đầu tuần: “Tất cả chúng ta ở Mỹ đều móc tiền túi ra đổ xăng, tôi tin chắc là chúng ta sẽ tiếp tục làm như thế trong tương lai, vì thế chúng ta có mặt ở Iraq không phải để chiếm giữ dầu hỏa của họ”

Ông Mattis giải thích vì sao ông phải đi Iraq như sau: “Tôi cần phải sang Iraq là vì tôi cần phải biết rõ tình hình thật sự đang diễn ra tại đây, kể cả tình hình chính trị, tình hình của kẻ thù của chúng ta và tình hình của đồng minh chúng ta”. Chuyến đi của ông không được báo trước.

Ông Mattis còn cho hay như sau: “Chúng tôi sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo Iraq và mong muốn Hoa Kỳ cần được chia sẻ tình hình rõ ràng với các đồng minh và với lãnh đạo Iraq trong trận chiến chung đối phó với IS”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img