Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ kêu gọi đồng minh đối phó Nga, Trung

LONDON (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper, trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên, vào thứ Sáu đã kêu gọi một sự tập trung lớn hơn của châu Âu vào việc giải quyết những gì ông gọi là mối đe dọa kinh tế và an ninh ngày càng tăng từ Trung Quốc và Nga.

“Ngày càng rõ ràng rằng Nga và Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế bằng cách phủ quyết các quyết định kinh tế, ngoại giao và an ninh của các quốc gia khác”, Esper phát biểu tại Viện Các quân chủng Hoàng gia Anh, London.

“Hoa Kỳ  đang đối đầu trực diện với thách thức này, nhưng nếu muốn duy trì thế giới mà chúng ta đã cùng nhau tạo ra qua nhiều thế kỷ cùng nhau cống hiến, chúng ta đều phải cùng đứng lên đối phó với tình hình”, ông nhắn gửi tới các đồng minh châu Âu. Đây là bài phát biểu đầu tiên của Esper tại một sự kiện lớn kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào ngày 23/7.

Esper đã liệt kê nhiều quan ngại về Trung Quốc, bao gồm chiến tranh thương mại leo thang, trộm cắp công nghệ, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc và mối quan hệ của Mỹ với Đài Loan, mà Bắc Kinh coi là một tỉnh nổi loạn.

“Tôi sẽ cảnh báo những người bạn Châu Âu rằng – đây không phải vấn đề ở một nơi xa xôi không ảnh hưởng gì đến các bạn”, ông nói thêm.

Trả lời câu hỏi sau bài phát biểu của mình, Esper cho biết ông sẽ thảo luận về Huawei với người đồng cấp Anh sau đó vào thứ Sáu.

Vào tháng 7, Anh đã hoãn quyết định về việc Huawei có thể tham gia xây dựng mạng di động 5G thế hệ tiếp theo hay không cho đến khi họ có một bức tranh rõ ràng hơn về tác động của các biện pháp của Mỹ đối với công ty Trung Quốc.

Esper nói rằng mặc dù còn sớm, nhưng có thể sẽ đến một thời điểm trong tương lai, khả năng chia sẻ thông tin và công nghệ của Hoa Kỳ với các đồng minh có thể bị ảnh hưởng tùy thuộc vào cách Huawei được sử dụng.

Esper đã chỉ ra tình hình ở Hồng Kông, nơi đã chìm trong những cuộc biểu tình giận dữ và đôi khi dữ dội chống lại chính phủ trong nhiều tháng qua dự luật dẫn độ từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục.

“Tất cả chúng ta đều thấy những gì đang xảy ra với những người tiếp tục lên tiếng chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hồng Kông,” Esper nói.

Esper cũng nhấn mạnh những rủi ro do Nga gây ra như nguy cơ can thiệp bầu cử hay vấn đề Syria, cho rằng chính sách đối ngoại của Moskva “coi thường các chuẩn mực quốc tế”.

Những bình luận của Esper được đưa ra ngay cả khi Tổng thống Donald Trump đã thu hút sự bất đồng từ các đồng minh của Mỹ gần đây bằng cách kêu gọi Nga được tái nhập vào Nhóm G7

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Nga và Hoa Kỳ đang hướng tới một cuộc chạy đua vũ trang sau khi Washington chính thức rút khỏi Hiệp ước  INF hồi tháng trước.

TH

.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments