Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng bác bỏ tin Mỹ rút quân khỏi Iraq

BAGHDAD/DUBAI (Reuters) – Hoa Kỳ không dự tính rút quân khỏi Iraq, theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào hôm thứ Hai, sau tường trình về lá thư được Mỹ gởi cho các viên chức Baghdad thông báo tái bố trí lực lượng, chuẩn bị rời quốc gia. 

Diễn biến này xảy ra sau cuộc không kích giết hại tư lệnh đầy quyền lực của Iran là Tướng Qassem Soleimani – người chỉ đứng sau Lãnh  đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei – tại phi trường quốc tế Baghdad vào thứ Sáu tuần trước. 

“Chưa có quyết định rời Iraq,” Esper cho giới truyền thông hay khi được hỏi về lá thứ trên. Ông cũng cho biết thêm, hiện không có kế hoạch chuẩn bị rút quân. “Tôi không biết lá thư đó là gì … Chúng tôi đang tìm hiểu xem lá thư từ đâu ra, và viết gì trong đó. Nhưng chưa có quyết định rời Iraq. Chấm hết,” Lãnh đạo Ngũ Giác Đài nói. 

Hiện tại, Mỹ có 5000 quân đóng ở Iraq. 

Lá thư là tài liệu dự thảo sơ sài chỉ có ý nhấn mạnh gia tăng lực lượng di chuyển lực lượng Mỹ, một viên chức quốc phòng hàng đầu cho giới ký giả hay. “Chữ nghĩa sơ sài, nhấn mạnh việc rút quân. Điều đó không phải là những gì đang diễn ra,” Chủ tịch Liên quân, Tướng Lục quân Mỹ Mark Milley nhấn mạnh, hiện không có dự tính rút quân. 

Tính xác  thực của lá thư,  được một nguồn tin quân sự Iraq xác minh với Reuters, gởi cho Combined Joint Operations Baghdad thuộc Bộ Quốc phòng Iraq được Thiếu tướng Thuỷ quân Lục chiến William Seely III – Chỉ huy lực lượng liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo chống ISIS ký tên. 

Theo Bộ trưởng Esper, Hoa Kỳ vẫn giữ cam kết cùng các đồng minh và đối tác chống IS ở Iraq bên cạnh các đồng minh và đối tác. 

Một vài chiếc trực thăng lượn trên bầu trời Baghdad vào tối thứ Hai. Hiện chưa rõ nếu hoạt động này liên quan đến diễn biến trên, vì lá thư báo trước lực lượng liên minh sẽ sử dụng trực thăng để di tản. “Trong suốt thời gian này, sẽ có sự gia tăng trực thăng bay qua lại trong khu vực quốc tế ở Baghdad,” thư ghi. Khu vực quốc tế là tên chính thức của Green Zone được duy trì an ninh nghiêm ngặt ở Baghdad, nơi tập trung các toà nhà chính phủ và phái bộ nước ngoài. 

 

Tại Tehran, Khamenei cùng hàng trăm ngàn người dân trên khắp các đường phố khóc tiễn đưa Soleimani. 

Yêu cầu lực lượng Mỹ rút khỏi khu vực từ Iran vào hôm Chủ nhật có lực thúc đẩy khi quốc hội Iraq thông qua nghị quyết kêu gọi binh lính ngoại quốc rời quốc gia. 

Ngoại trưởng Iran Abdel Abdul Mahdi vào hôm thứ Hai thông báo cho Đại sứ Mỹ tại Baghdad rằng, cả hai quốc gia cần thực thi nghị quyết, nhưng không đưa ra thời gian biểu. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments