Monday, June 5, 2023
spot_img

Bộ trưởng Nội vụ bị điều ra việc đi lại bằng phi cơ riêng

Washington, (Reuters) – Cơ quan giám sát Bộ Nội vụ đang mở cuộc điều tra các chuyến đi lại của Bộ trưởng Ryan Zinke sau khi nhận được tường trình vị lãnh đạo thuê phi cơ riêng của một hãng dầu.

Theo thông tin từ Văn phòng Tổng thanh tra, cơ quan khởi sự điều tra vào thứ 6 tuần trước sau khi nhận được một số khiếu nại về các chuyến đi lại của ông Zinke, trong đó có cả ba chuyến bay bằng phi cơ riêng.

Một trong ba chuyến bay diễn ra vào tháng 6, từ Las Vegas về Kalispell, thành phố ở tiểu bang quê nhà Montana đã tiêu tốn số tiền thuế $12.000 Mỹ kim. Bộ trưởng đã thuê chiếc phi cơ của những ông chủ hãng dầu khí.

Ông Zinke phủ nhận những chuyến đi lại không phù hợp, cho rằng tất cả đều được phê chuẩn. Bộ trưởng gọi tường trình về việc dùng phi cơ riêng “là chuyện tào lao.”

ng Zinke cùng nhân viên thuê phi cơ riêng bay đến Kalispell – gần thành phố quê nhà Whitefish, tiểu bang Montana – nơi ông sẽ có bài phát biểu trước Western Governors’ Association – mặc dù tuyến đường có các chuyến bay thương mại.

Bộ Nội vụ xác nhận lãnh đạo đã hai lần dùng phi cơ riêng đi lại giữa Hoa Kỳ và Virgin Island – nơi Bộ nắm quyền tài phán.

Tường trình ông Zinke sử dụng phi cơ quân sự và phi cơ riêng khiến cho nội các của ông Trump càng bị săm soi. Vào hôm thứ sáu, Bộ trưởng Y tế Tom Price bất ngờ từ chức dưới áp lực của Tổng thống Donald Trump liên quan đến việc thuê phi cơ riêng đi công cán.

Photo Credit: Reuters

Ông Price nằm trong số những viên chức cao cấp trong nội các của ông Trump đang bị dòm ngó vì đã thuê phi cơ riêng hay dùng phi cơ chính phủ đi lại, đôi khi kết hợp công việc riêng trong khi không sử dụng các chuyến bay thương mại để giảm chi phí.

Những chuyến bay bằng phi cơ riêng của lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Schott Pruitt có chi phí hơn $58.000 Mỹ kim, hay Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin dùng phi cơ chính phủ đi xem nhật thực hồi tháng trước.

Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin kết hợp việc tư trong chuyến công du 10 ngày họp về vấn đề sức khoẻ cựu chiến binh ở Anh quốc và Denmark mùa hè vừa qua. Ông Shulkin cùng phu nhân đã dùng tiền chính phủ đi tham dự giải tennis Wimbeldon, đi thăm Westminster Abbey, du lịch tàu biển trên sông Thames.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT