Friday, September 22, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Ngoại Giao Philippines bênh vực cho Rodrigo Duterte

Cali Today News- Bộ Trưởng Ngoại Giao Philippines, ông Perfecto Yasay đã bênh vực cho tổng thống Rodrigo Duterte đã thi hành một trọng trách “chưa từng có’ trước đây và yêu cầu thế giới không nên xen vào cuộc chiến chống tội phạm do ông Duterte lãnh đạo hiện nay.

Trình bày trước Đại Hội Đồng LHQ, ông Yasay cho rằng: chính phủ của Duterte có “mục đích là đưa Philippines thoát khỏi các tệ nạn tham nhũng, các tệ đoan dai dẳng khác như sản xuất, tiêu thụ và phát tán các chất ma tuý bất hợp pháp.” Ông bênh vực cho chiến dịch tàn khốc của Duterte đang thi hành và gián tiếp chỉ trích LHQ khi cho rằng: “các hoạt động quan trọng của Philippines cũng như sự quan tâm của thế giới đang bị lợi dụng với những với những lý do mờ ám khác.”

Ông Yasay yêu cầu thế giới “đừng can thiệp quá đáng” vào công việc nội bộ của Philippines và để yên cho Philippines hoàn thành mục tiêu của nước ông.

Như nhiều nguồn tin loan tải, sau 11 tuần lễ cầm quyền của Duterte, gần 3,000 nhân mạng đã bị giết trong chiến dịch của chính phủ Philippines, con số này đã rút bớt từ con số đầu tiên là 3,800. Nạn nhân bị thảm sát dưới chiến dịch chống ma tuý của Duterte bị giết một cách tự do, không đề cập đến thoả hiệp nhân quyền của Philippines đã ký với LHQ ra sao?

Cuộc thảm sát từ cuộc chiến do Duterte ‘phát động’, cái mà Bộ Trưởng Ngoại Giao khen là “vô tiền khoáng hậu” của tổng thống của ông ta, nhưng đã dấy lên một phong trào chỉ trích quốc tế từ Âu sang Á nhất là LHQ do con số người bị thảm sát, chẳng hề xét xử quá lớn, nó liên quan đến vấn đề diệt chủng nếu LHQ dùng đến luật quốc tế để xem xét?

Phản ứng lại, Duterte đã ‘nổi cơn thịnh nộ’ dùng lời nhục mạ ông Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon, và Liên Minh EU cùng “thách” họ tới điều tra cuộc thảm sát của ông ta phát động tại nước này.

Bộ Trưởng Yasay “ca ngợi” Duterte, cho rằng tổng thống ông ta đã thắng cuộc bầu cử với “số phiếu chưa từng có trước đây” là 92 phần trăm cử tri chấp thuận cho Duterte lên làm tổng thống. Như thế theo Yasay, Duterte có nhiệm vụ “thiêng liêng’ là thay đổi nước Phi và nhiệm vụ đó là “bất khả xâm phạm và không được đụng chạm cũng như bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được tương nhượng”

Từ lời của một ‘công bộc’ trung thành như Yasay một lần nữa ông ta thể hiện tính cách của một thuộc cấp có tư tưởng ‘tôn thờ, sùng bái lãnh đạo” một cách cuồng tín mà thôi.

Đinh Hoa Lư (SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img