Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Nga mất ghế vì cáo buộc tham nhũng

Cali Today News – Ông Alexey Ulyukaev, Bộ Trưởng Bộ Công Nghiệp Nga, đã bị Tổng Thống Nga Putin sa thải do tội “bội tín”, sau khi một tòa án ở Moscow ra trát bắt giữ ông tại nhà vì cáo buộc nhận hối lộ. 

Ủy Ban điều tra của chính phủ Nga nói ông Ulyukaev bị bắt tối qua vì đã nhận hối lộ 2 triệu đô la trong tháng 10 cho chuyện tư hữu hóa một công ty dầu hỏa của Nga. Công ty này đã lót tay cho ông hậu hỉnh để được tư hữu hóa.

Ông là viên chức cao cấp nhất ở Nga bị bắt vì tội trạng này kể từ khi ông Putin lên nắm quyền tối cao vào năm 2000. Sở dĩ phía công tố cho lệnh bắt khẩn cấp và giam ông luôn tại tư gia đến tháng 1 năm 2017 vì họ e ngại ông Ulyukaev sẽ lợi dụng một chuyến công du ngoại quốc để trốn thoát.

Các luật sư đại diện cho ông Ulyukaev cho hay ông đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo trạng và thêm là “vụ bắt giữ này là một thách thức cho chính phủ vì ngành tư pháp Nga đã bắt một nhân viên cao cấp của nhà nước”

Nhưng chính Tổng Thống Putin ra lệnh bãi nhiệm ông và cho phép Thứ Trưởng Bộ Công Nghiệp Nga là ông Yevgeny Yelin lên thay thế. Năm nay 60 tuổi, ông Ulyukaev vốn xuất thân là một nhà kinh tế tự do và trở thành Phó Chủ Tịch Ngân Hàng Trung Ương Nga vào năm 2004, đến năm 2013 thì được bổ nhiệm là Bộ Trưởng Bộ Công Nghiệp.

Nếu bị kết luận có tội, Ulukaev có thể bị tuyên án đến 15 năm tù. Svetlana Petrenko, phát ngôn nhân của Ủy Ban Điều Tra SK cho hay ông Ulykaev bị bắt quả tang khi nhận 2 triệu đô la tiền hối lộ vào ngày 14 tháng 11 trong vụ án gọi là “Thỏa ước Rosneft”.

Tuy nhiên vụ án này rất bí ẩn vì theo nguồn tin trên trang mạng của báo Novaya Gazeta thì ông Ulyukaev không nhận được đồng nào và bản thân ông tỏ ra “hết sức ngạc nhiên sửng sốt vì vụ bắt giữ này”

Trường Giang (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT