Friday, January 27, 2023
spot_img

Bộ trưởng Mattis: Không ai vội vã lao vào chiến tranh!

Reuters – Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis vào ngày 27 tháng 10 đã bay đến Seoul tham dự đối thoại quốc phòng thường niên giữa hai quốc gia được diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Hàn đang leo thang, và trước chuyến công du tới châu Á đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Người đứng đầu Ngũ Giác Đài nhấn mạnh, những nỗ lực ngoại giao nhằm  tìm kiếm giải pháp hoà bình đối phó với khủng hoảng trong chuyến công du kéo dài một tuần đến Á Châu, ngay cả khi các cuộc thử nghiệm hạt nhân từ Bắc Hàn và đấu khẩu căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Hoa Thịnh Đốn làm dấy lên mối quan ngại về một cuộc đối đầu võ  trang có thể xảy ra.

“Tôi mang theo thông điệp rằng, chúng ta hợp tác nhiều hơn hôm nay thì sẽ có cơ hội lớn hơn cho hoà bình trong tương lai,” ông Mattis tuyên bố hồi đầu tuần này khi nhìn lại 3 ngày hội đàm với lãnh đạo quốc phòng Phi Luật Tân.

Thậm chí trước khi đến Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ vào hôm thứ hai đã tổ chức một cuộc hội đàm với các vị đồng nhiệm Nam Hàn và Nhật tại Phi Luật Tân.  Tại đây, họ cùng đồng tình sẽ đẩy mạnh chia sẻ tình báo về Bắc Hàn và tăng cường tập trận. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera khuyến cáo, đe doạ từ Bắc Hàn đã phát triển lên “mức độ nghiêm trọng và hiện hữu.”

Giám đốc CIA Mike Pompeo vào tuần trước cho rằng, Bắc Hàn có thể chỉ mất thêm vài tháng phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng phóng tới lục địa Hoa Kỳ, một viễn cảnh mà ông Trump thề sẽ ngăn chặn.

Theo các chuyên viên tình báo Hoa Kỳ, Bình Nhưỡng tin họ cần đến vũ khí hạt nhân cho mục đích sống còn, và nghi ngờ về nỗ lực ngoại giao, tập trung vào các biện pháp chế tài để Bình Nhưỡng phi hạt nhân.

Hoa Kỳ vào hôm thứ 5 áp đặt chế tài lên 7 cá nhân mang quốc tịch Bắc Hàn và 3 thực thể vi phạm nhân quyền, bao gồm giết người, tra tấn, cưỡng bức lao động và truy lùng những người tị nạn ở ngoại quốc.

Ông Mattis dự kiến sẽ gặp các lãnh đạo Nam Hàn vào hôm thứ sáu trước khi cùng Tướng Thủy quân Lục chiến Joseph Dunford tham gia hội nghi an ninh thường niên với giới quân sự Nam Hàn vào thứ bảy.

Photo Credit: Reuters

Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis diễn ra chỉ vài tuần trước chuyến thăm Á châu đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump dự kiến sẽ khởi hành vào ngày 3 tháng 11, ghé thăm Nhật, Nam Hàn, Trung Quốc trước khi đến Việt Nam tham dự hội nghị APEC sẽ diễn ra vào ngày 11 và 12  tháng 11 tại Đà Nẵng. Phi Luật Tân sẽ là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du đến khu vực lần này. Tuy nhiên, tại đây, Tổng thống Mỹ chỉ có cuộc hội đàm với Tổng thống Rodrigo Duterte mà không tham dự Hội nghị Đông Á (EAS) theo như kế hoạch trước đây. Chuyến đi của ông Trump sẽ tập trung và vào đe doạ nhạt nhân và hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Hàn.

Trước đó, tại hội nghị Đại đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng trước, ông Trump đã mạnh miệng đe doạ sẽ xoá sổ Bắc Hàn nếu cần thiết để bảo vệ Mỹ và các đồng minh. Chủ tịch Kim Jong Un đáp trả, gọi Tổng thống Mỹ là “kẻ loạn trí.”

Mặc dầu vậy, các viên chức Toà Bạch Ốc vẫn cho hay, ông Trump tìm kiếm giải pháp ôn hoà, tuy nhiên, tất cả các biện pháp, kể cả võ trang, đều được đưa ra xem xét.

Trong khi đó, lãnh đạo Ngũ Giác Đài lại bác bỏ ý kiến cho rằng các đồng minh Hoa Kỳ đang lúng túng trước cách giải quyết vấn đề của Hoa Kỳ. Ông Mattis lưu ý, chuyến công du đến Bắc Kinh gần đây của Ngoại trưởng Rex Tillerson nhằm thúc Trung Quốc gây áp lực thêm nữa lên Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi có lựa chọn quân sự để tự vệ, hoặc nếu đồng minh bị tấn công không? Tất nhiên là có! Nhưng tất cả đều đang tìm kiếm giải pháp hoà bình,” ông Mattis tuyên bố với các ký giả theo đoàn tháp tùng. Nhưng “không ai vội vã lao vào chiến tranh!”

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments