Saturday, May 27, 2023
spot_img

Bộ trưởng Mattis ca tụng Việt Nam ủng hộ sự trừng phạt Bắc Hàn

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đã ca tụng Việt Nam hôm thứ Tư về việc hỗ trợ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc chống lại Bắc Hàn và bày tỏ hy vọng rằng Hoa Thịnh Đốn và Hà Nội có thể thiết lập mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn mặc dù đã là địch thủ với nhau trước đây. Ông nói với các phóng viên trong cùng chuyến bay với ông từ Jakarta, Indonesia.

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Mattis diễn ra chỉ vài ngày trước ngày kỷ niệm lần thứ 50 cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân, một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến tranh chống cộng sản miền Bắc của Mỹ. Tuy nhiên điều đó đã là quá khứ và nó không phải là điều trở ngại cho mối quan hệ hiện tại giữa hai quốc gia, ông Mattis nói như vậy. (ông đã không phục vụ trong cuộc chiến Vietnam War)

Photo Credit: AP

Ông Mattis lưu ý rằng địa thế Việt Nam gần vùng Biển Đông đã làm cho VN trở thành một trong những nước quan trọng trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc về những tuyên bố lãnh thổ đối với các hòn đảo, bãi cát và các vùng đất nhỏ khác trên biển. Việt Nam cũng đã từng có chiến tranh biên giới với Trung Quốc vào năm 1979.

Ông nói: “Bởi vì đường bờ biển mà họ có và vị trí địa lý họ chiếm được, đó sẽ là nền tảng cho bất kỳ sự thịnh vượng nào” trong khu vực. Đó là một lý do để thúc đẩy các mối quan hệ quốc phòng gần gủi hơn.

Trong chuyến thăm này, ông Mattis cũng có kế hoạch gặp đại diện của một tổ chức thuộc Ngũ Giác Đài, Cơ quan Tù nhân Chiến tranh – Quân nhân Mất tích (POW – MIA), nơi tiến hành tìm kiếm số còn lại của các quân nhân Hoa Kỳ mất tích kể từ năm 1975.

Vào cuối tuần, ông Mattis sẽ bay tới Hawaii để đàm phán với các chỉ huy quân đội của Hoa Kỳ và gặp gỡ với người đồng nhiệm Nam Hàn để thảo luận tình hình đối với Bắc Hàn.

Trước khi rời Jakarta vào sáng thứ Tư, ông Mattis đã được xem cuộc trình diễn của một nhóm đặc nhiệm Indonesia chỉ huy trong hành quân chống khủng bố gồm cả kỹ thuật chiến đấu bằng tay và thực hiện một loạt cách di chuyển kỳ lạ bằng đầu của rắn sống và uống máu của những con rắn đó.

Ông Mattis tuyên bố nói trong chuyến thăm Jakarta của ông rằng ông hy vọng Hoa Kỳ có thể phát triển quan hệ gần gũi hơn với quân đội Indonesia.

Ngọc Thạch (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT