Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Bộ trưởng Mattis bác bỏ tin đồn ông có thể rời nội các Trump

(Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis vào hôm thứ Ba thẳng thừng bác bỏ những lời suy đoán rằng ông có thể sẽ rời nội các của ông Trump vào những tháng  tới.

“Biết bao nhiêu lần như vậy rồi, nhưng giờ, tôi vẫn còn ở đây? Nó sẽ sớm chết dần chết mòn thôi, và những người dựng lên tin đồn cũng sẽ được phép viết tin đồn kế tiếp,” ông Mattis tuyên bố trước ký giả tại Ngũ Giác Đài. “Hãy cứ giữ chuyện này hài hước như vậy.”

Bộ trưởng Quốc phòng đưa ra tuyên bố được xem là thẳng thắng nhất từ trước đến nay liên quan đến những lời đồn đại căng thẳng về tương lai của ông trong nội các Trump khi Tổng thống đang chuẩn bị đánh dấu nửa chặng đường một nhiệm kỳ tổng thống với sự thay đổi nội các sau bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Người đứng đầu Ngũ Giác Đài trở thành tâm điểm của các câu chuyện về chính phủ của ông Trump trên truyền thông trong thời gian gần đây. Đặc biệt sau khi cuốn sách “Fear-Trump in the White House” của ký giả kỳ cựu Bob Woodward được bày bán trên kệ sách, trong đó kể lại chuyện ông Mattis chê bai ông Trump trước các cộng sự.

Tướng Mattis mạnh mẽ phủ nhận việc tung ra những lời nhận xét không hay về ông chủ Toà Bạch Ốc. Ông Trump vào ngày 5 tháng 9 bênh vực chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng của ông Mattis. “Ông ta sẽ ở đó. Chúng tôi rất hài lòng về ông ấy. Chúng tôi có nhiều chiến thắng.” Tuy nhiên, tờ New York Times vào ngày 15 tháng 9 loan tin, ông Trump “chua chát về Bộ trưởng Quốc phòng, bực dọc về những so sánh bất lợi với Mattis.” Bản tin cũng lưu ý, bà Mira Ricardel – người phụ nữ mới đảm nhận vai trò phó cố vấn an ninh quốc gia đầy quyền lực tại Toà Bạch Ốc – không ưa gì ông Mattis.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Phtơ Credit: AP

Phương Tây lại ưa chuộng ông Mattis, nhất là khi họ bối rối và mất phương hướng trước những chính sách của ông Trump về thương mại và Iran, cũng như cách hành xử của Tổng thống Mỹ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mattis có cái nhìn không mấy sáng sủa về báo chí đưa tin về chính trị ở Washington, gọi cuốn sách của Woodward và các tường trình về những cuộc họp kín của lãnh đạo an ninh quốc gia  là “hư cấu.”

Khi được hỏi về những bài báo mới đây về chuyện từ giã nội các Trump, ông Mattis bảo chuyện này chẳng có gì lạ. “Ai đó giật tít, rồi gọi đến những người nhiều chuyện. Họ tìm ra thêm vài thứ nữa bỏ vào đó, thêm vào những lời đồn đại … Điều tiếp theo, như quý vị biết, là một câu chuyện ra đời,” ông Mattis bày tỏ.

Nhưng dù gì thì Mattis vẫn không phải là một chính trị gia bẩm sinh. Trước đây, ông không giấu giếm chuyện không muốn trở thành Bộ trưởng Quốc phòng hay quay trở về Washington khi ông Trump đắc cử.

Vị tướng Thuỷ quân Lục chiến hồi hưu khỏi quân đội vào năm 2013, và nhận công việc mới tại trường đại học Stanford.

Khi được hỏi liệu có bao giờ nghĩ cân nhắc cuộc sống sau khi rời Ngũ Giác Đài. “Tất nhiên, tôi không nghĩ đến việc rời đi,”  ông đùa. “Tôi yêu thích ở đây. Tôi đang nghĩ đến việc hồi hưu ở đây, chắc sẽ kiếm một chỗ nho nhỏ trên bờ sông Potomac.”

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments