Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bộ trưởng Malaysia: Cuộc tìm kiếm MH 370 sẽ chấm dứt trong tuần tới

 

AFP – Bộ Trưởng Bộ Giao Thông của Malaysia hôm thứ tư 23/5 loan báo là chuyện truy tìm dấu vết của chuyến bay MH 370 của hãng hang không Malaysian Airlines sẽ chấm dứt trong tuần tới, sau hơn 4 năm chiếc máy bay biến mất bí ẩn trên các màn ảnh radar.

Chiếc phi cơ Boeing 777 chở 239 người đã biến mất trong tháng 3 năm 2014, đa số là hành khách người Trung Quốc, lúc đang bay từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đi Bắc Kinh. Cuộc truy tìm dấu vết sau đó của nó được xem là lớn nhất trong lịch sử hành không dân dụng thế giới.

Nhưng toán tìm kiếm, do các chuyên gia Úc dẫn đầu, vẫn không tìm ra dấu vết của chuyến bay trên diện tích 46,000 dặm vuông (120,000 cây số vuông) của vùng biển nghị ngờ nó đã mất tích.

Sau đó dưới áp lực của thân nhân các nạn nhân, trong tháng 1 năm nay chính phủ Malaysia ký hợp đồng thuê công ty Hoa Kỳ Ocean Infinity dùng kỹ thuật tân tiến nhất dò tìm dưới đáy biển, nhưng vẫn vô vọng.

Bộ Trưởng Giao Thông Malaysia Anthony Loke, thuộc thành phần tân chính phủ sau cuộc bầu cử ở Malaysia vào ngày 9 tháng 5, loan báo: “Cuộc tìm kiếm này sẽ kết thúc vào ngày 29 tháng 5”

Cuộc tìm kiếm MH370 sẽ kết thúc trong tuần tới. Photo Credit: AFP

Một phần của lý do ngưng chuyện tìm kiếm là do chính phủ Malaysia muốn cắt giảm chi phí, sau khi có tố cáo chính phủ đã khiến tình trạng bê bối về tài chính xảy ra do tệ nạn tham nhũng của các viên chức trong chính phủ cũ.

Trong các cuộc tìm kiếm trước đây, chỉ có 3 mảnh vỡ của chuyến bay MH 370 là được xác định. Tất cả những mảnh vỡ này tấp vào bờ biển của các vùng đất phía tây Ấn Độ Dương, kể cả một mảnh vỡ của cánh phi cơ gọi là ‘flaperon’ dài khoảng 2 mét. Nhưng xác chiếc máy bay thì vô vọng.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments