Saturday, December 9, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Lao Động Alex Acosta từ chức vì vụ bê bối của tỉ phú Epstein

The Hill – Bộ Trưởng Bộ Lao Động Alexander Acosta sẽ ra đi sau khi các liên hệ của ông với vụ bê bối tình dục của tỉ phú Jeffrey Epstein bị phanh phui. 

Hôm thứ sáu 12/7 ông Acosta loan báo ông xin từ nhiệm, ông cho hay đã gọi điện thoại thông báo quyết định của mình cho TT Trump vào sáng nay, vì ông không muốn chính phủ Trump bị vạ lây do cách hành xử của ông trong vụ Epstein.

Nhiều nhà lập pháp Dân chủ của lưỡng viện Quốc Hội đã lên tiếng kêu gọi ông  phải từ chức hoặc TT Trump phải sa thải ông, vì ông bị mất uy tín quá nhiều qua vụ ông Epstein.

Các công tố viên buộc tội ông Epstein có hành vi tình dục sai trái với các cô gái trẻ, có em mới 14 tuổi, trong một cáo trạng buôn bán tình dục. Epstein đã bác bỏ mọi tố giác, nhưng vẫn bị bắt.

Trước đây khi còn là một công tố viên ở Florida, ông Acosta vào năm 2008 đã giúp ông Epstein đạt thỏa thuận về một bản án rất nhẹ cũng vì các tội tương tự, ông chỉ ngồi tù có 13 tháng thay vì đối mặt với bản án chung thân.

Ông Acosta đã cố bênh vực thỏa thuận này, khi cho là ít ra thì Epstin cũng có ngồi tù một thời gian và còn bị ghi nhận như là một kẻ tấn công tình dục, nhưng vào tháng 2 năm nay một thẩm phán liên bang cho là các công tố viên khi đó đã phạm luật.

Vào tháng 4 năm 2017, ông Acosta trở thành Bộ Trưởng Lao Động với 60 phiếu thuận và trên 30 phiếu chống và là Bộ Trưởng duy nhất của chính phủ Trump có gốc gác là người Latino, ông Acosta thay thế ông Andy Puzder cũng phải ra đi vì các cáo trạng về đạo đức.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img