Saturday, December 3, 2022
spot_img

Bộ trưởng Iran gọi Trump là ‘kẻ khủng bố trong bộ vest”

Bộ trưởng thông tin và truyền thông Iran, ông Mohammad Javad Azari-Jahromi đã gán cho Donald Trump là một “kẻ khủng bố trong bộ vest” sau khi tổng thống Mỹ đe dọa tấn công các địa điểm có ý nghĩa văn hóa đối với Iran.

“Giống như ISIS, như Hitler, như Genghis! Tất cả họ đều ghét văn hóa. Trump là một kẻ khủng bố trong bộ vest”, Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad-Javad Azari Jahromi đã tweet vào Chủ nhật.

“. Ông ta sẽ học được, sớm thôi, rằng KHÔNG AI có thể đánh bại ‘nhà nước và văn hóa vĩ đại của Iran'”,” Jahromi thêm vào cùng với hashtag “#HardRevenge.”

Jahromi đã phản ứng trước mối đe dọa của Trump để tấn công 52 địa điểm, trong đó có một số địa điểm “quan trọng đối với văn hóa Iran ” 

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ “trả thù gay gắt” cho cái chết của Soleimani. Tuy nhiên, bất kỳ sự trả đũa nào cũng khó có thể được thực hiện trước khi ba ngày để tang được tuyên bố ở Iran và Iraq kết thúc, Associated Press đưa tin.

Trump đã lên Twitter để bảo vệ việc giết chết Soleimani, nói rằng Hoa Kỳ đã loại bỏ “thủ lĩnh khủng bố”.

Viết trên Twitter ngày 4-1, ông Trump tuyên bố Iran “đang cao giọng về việc nhắm vào một số tài sản của Mỹ” để trả đũa cho cái chết của Soleimani. Ông nói Mỹ cũng đã “nhắm tới 52 địa điểm của Iran” và một số trong đó “là các địa điểm cấp cao và rất quan trọng đối với Iran cũng như văn hóa của Iran”.

“Những mục tiêu đó, và cả Iran, SẼ BỊ TẤN CÔNG RẤT NHANH VÀ RẤT MẠNH”, ông Trump viết.

Mối đe dọa đã khiến nhiều người, bao gồm Đại diện Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez và Ilhan Omar , cho rằng các địa điểm văn hóa đe dọa sẽ tạo thành một “tội ác chiến tranh” theo luật pháp quốc tế.

Nhắm mục tiêu các cơ sở văn hóa là một tội ác chiến tranh theo Công ước Hague 1954. Tuy nhiên, theo Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, công ước thừa nhận rằng các địa điểm văn hóa có thể được nhắm mục tiêu nếu chúng bị biến thành “mục tiêu quân sự”.

Iran có hai chục Di sản Thế giới của UNESCO, bao gồm Persepolis và những tàn tích của nó có từ năm 518 trước Công nguyên dưới chân Kuh-e Rahmat 

Những người khác bao gồm Cung điện Golestan ở trung tâm của Tehran, Masjed-e Jāme ‘ở Isfahan và thành phố lịch sử của Yazd, nằm gần Con đường Tơ lụa.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments