Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bộ trưởng DeVos vẫn không nắm được tình hình giáo dục

Bài liên quan: Nữ Bộ Trưởng DeVos vẫn gây chia rẽ trong ngành giáo dục

Tổng Hợp – Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos tỏ ra vô cùng lúng túng trong buổi phỏng vấn trên chương trình “60 Minutes” của đài CBS. Chương trình được phát sóng vào tối Chủ Nhật và nhanh chóng tạo nên một làn sóng chỉ trích, kể cả từ bên trong Tòa Bạch Ốc.

Bà Besty DeVos, một tỉ phú được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Giáo dục, muốn hủy trường công lập và dường như thiếu hiểu biết cơ bản nhất về chính sách giáo dục. Điều đó đã được chứng minh trong phiên điều trần năm ngoái, khi bà DeVos không thể trả lời những câu hỏi đơn giản về giáo dục và gợi ý rằng giáo viên nên được trang bị vũ khí để bảo vệ học sinh khỏi “bọn đầu gấu.” Và một năm sau vẫn không có cải thiện nào khi bà xuất hiện trong buổi phỏng vấn trên chương trình “60 Minutes.”

Trong buổi trao đổi căng thẳng, bà DeVos không thể trả lời các câu hỏi về giáo dục, tài trợ trường hay chính sự nổi tiếng của mình một cách lưu loát.

Buổi phỏng vấn đã bị phê bình trên các mạng truyền thông xã hội.

Việc bổ nhiệm bà DeVos giữ chức Bộ trưởng Giáo dục được xem là một trong những lựa chọn gây tranh cãi nhất của Tổng thống Trump. Trong buổi phỏng vấn trên chương trình “60 Minutes,” xướng ngôn viên Lesley Stahl đã hỏi bà DeVos có suy nghĩ gì khi bị cho là “nội các bị ghét nhất” của chính quyền Trump. Bà DeVos có vẻ đã thừa nhận điều này, mặc dù bà cho rằng mình “bị hiểu nhầm.”

Sau đây là những trích đoạn đáng chú ý nhất trong chương trình “60 Minutes” của DeVos:

Bà DeVos còn nói rằng việc cắt giảm tài trợ cho trường công dẫn đến kết quả tốt hơn và việc tài trợ công cho giáo dục nên hướng đến “học sinh” thay vì “xây dựng trường học, học viện hay hệ thống.” Bà cho biết thêm: “Nhiều nơi có đa dạng lựa chọn trường. Ví dụ như ở Florida, nghiên cứu cho thấy một số lượng lớn học sinh được chọn học ở nhiều trường khác nhau. Hệ thống trường công lập có kết quả tốt hơn.”

bà DeVos giữ chức Bộ trưởng Giáo dục. Photo Credit: AP

Nhưng bà DeVos không thể nói được liệu những kết quả đó có chứng thực ở Michigan – tiểu bang quê nhà của bà – nơi bà chi hàng triệu Mỹ kim để đa dạng hóa lựa chọn trường học. “Tôi không biết. Nói chung, tôi không thể gom chung lại rằng tất cả trường đều phát triển tốt hơn.”

Bà nói tiếp: “Tôi ngại nói về trường học nói chung, bởi vì trường học đều khác nhau vì được tạo thành từ những học sinh ở đó… Trường học ở Michigan cần làm tốt hơn nữa. Không thể nghi ngờ về chuyện đó.”

Khi được hỏi liệu bà có biết về những trường kém nhất của tiểu bang Michigan hay không, bà DeVos đã trả lời rằng: “Tôi không biết, tôi không biết. Tôi không đến những trường có kết quả kém… Có lẽ tôi nên làm thế.”

Và khi được hỏi vì sao bà lại trở thành “thành viên nội các bị ghét nhất,” bà DeVos nói rằng bà không rõ – nhưng dường như đồng ý với giả thiết này. Bà nói: “Tôi không rõ điều này xảy ra như thế nào, nhưng tôi nghĩ rằng có nhiều liên minh mạnh mẽ chống lại sự thay đổi… Tôi thường bị hiểu nhầm.”

Bà DeVos là người hủy hướng dẫn Title IX thời Obama – nhằm chống lại hành hung tình dục trong khuôn viên trường đại học. Bà DeVos nói rằng bà không rõ số liệu cáo buộc hãm hiếp giả có cao như số vụ hãm hiếp thật hay không. “Tôi không biết, nhưng tôi cam kết một quy trình công bằng cho những ai liên quan.”

Bà DeVos nói rằng bà “không thể tưởng tượng” cô giáo lớp 1 của mình – Cô Zorhoff – mang súng. Nhưng bà vẫn giữ lập trường rằng trang bị vũ khí cho giáo viên là “một lựa chọn,” vì những giải pháp hiện tại không có kết quả dù liên bang tài trợ hàng tỉ Mỹ kim.

Sáng thứ Hai, bà DeVos xuất hiện trên chương trình “Today” của NBC, bà được yêu cầu đưa ra nhận xét về việc Tổng thống Trump dùng ngôn từ thô tục trong một cuộc nói chuyện trước công chúng.

Bà DeVos trả lời: “Tôi có lẽ đã sử dụng cách nói khác. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều có cơ hội và trách nhiệm làm gương cho trẻ em… Bao gồm cả Tổng thống nữa.”

Nam Phố (CaliToday)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT