Thursday, November 30, 2023
spot_img

Bộ trưởng Carter: Ngừng ngay việc đòi quân nhân trả lại tiền thưởng!

Cali Today News – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter đã ra lệnh cho Ngũ Giác Đài ngưng việc đòi quân nhân Vệ binh Quốc gia California – những người từng phục vụ ở chiến trường nước ngoài – trả lại tiền thưởng đăng lính.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng đưa ra quyết định sau những phản ứng giận dữ từ các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, yêu cầu ông giảm bớt gánh nặng tài chánh đối với các quân nhân Vệ binh Quốc gia California. Trong khi đó, Tổng thống Obama khuyến cáo Bộ Quốc phòng đừng nên “tính toán chi li” với những người phục vụ trong quân ngũ chỉ vì họ là nạn nhân của những kẻ tuyển quân lừa đảo.

Trong cuộc gặp gỡ với các đồng nhiệm ở Brussels, Bỉ, ông Carter cho rằng, nỗ lực thu hồi tiền thưởng nên ngừng ngay lập tức, càng sớm càng tốt. Ông cũng cho biết, đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng lập hệ thống thủ tục hợp lý bắt đầu ngày 1 tháng giêng năm 2017 để hỗ trợ các quân nhân giảm bớt gánh nặng hoàn lại tiền vì chương trình hiện nay hoạt động rất chậm. “Thủ tục này đã kéo dài quá lâu, đối với quá nhiều quân nhân, ông Carter cho hay, “Có quá nhiều hồ sơ bị đình trệ, như vậy bất công đối với các binh sĩ và người dân đóng thuế.” Theo ông Bộ trưởng, thủ tục mới sẽ đặt “ít gánh nặng lên vai những quân nhân nhận được tiền thưởng sai chỉ vì lỗi của người khác.” Dự tính, tất cả các hồ sơ sẽ hoàn tất vào ngày 1 tháng 7 năm tới. Cũng theo ông Carter, có khoảng 2000 quân nhân Vệ binh Quốc gia California được yêu cầu phải trả lại số tiền thưởng không đúng.

Theo thông tin từ truyền thông mấy ngày qua, có khoảng 9.700 quân nhân Vệ binh quốc gia California bị buộc phải hoàn lại số tiền thưởng khổng lồ – $22 triệu Mỹ kim – sau một thập niên ghi danh phục vụ tại chiến trường Iraq và Afghanistan.

Ngũ Giác Đài đòi lại tiền sau khi kiểm toán tiết lộ số tiền Vệ binh California trả lố trong thời gian bị áp lực phải đạt được mục tiêu tuyển quân. Quân nhân nào phản đối có thể bị tính tiền lãi, khấu trừ lương và bị giữ tài sản thế chấp.

Vào thời kỳ binh sĩ phục vụ chiến trường Iraq và Afghnistan bị thiếu hụt trầm trọng, các quan chức Vệ binh California đã kêu gọi cựu chiến binh tái đăng lính với số tiền thưởng lên đến $15.000 Mỹ kim hoặc nhiều hơn. Năm 2010, chính quyền liên bang mở cuộc điều tra, phác giác ra hàng ngàn món tiền thưởng và chi trả các khoản vay đi học được phê chuẩn cho quân nhân Vệ binh Quốc gia California không đủ tiêu chuẩn hoặc chưa hoàn tất thủ tục giấy tờ. Đến năm 2011, thượng sĩ Toni Faffe – Giám đốc chương trình Tiền thưởng và Ưu đãi của Vệ Binh Quốc gia California –  bị tuyên án 30 tháng tù sau khi nhận tội đã nộp hồ sơ sai trái cho số tiền $15,2 triệu Mỹ kim.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img