Saturday, February 4, 2023
spot_img

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị sang thăm Việt Nam

Trưa chiều ngày 10/9/2021, Ủy viên Quốc vụ-Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng là ông Vương Nghị sang thăm Việt Nam, mở đầu chuyến công du sang 3 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Campuchia và Singapore, sau đó là đến Hàn Quốc kéo dài từ ngày 10-15/9/2021…

Theo tường trình của truyền thông Nhà nước CSVN, vừa đáp chuyên cơ xuống phi trường Nội Bài (Hà Nội) vào trưa chiều ngày 10/9/2021, Ủy viên Quốc vụ-Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng là ông Vương Nghị sẽ cùng Phó Thủ tướng Thường trực CSVN ông Phạm Bình Minh tham dự Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt- Trung với vai trò là đồng chủ trì.

Tại phiên họp này, Vương Nghị có bài phát biểu nhưng hiện tại Cali Today chưa thấy truyền thông CSVN thông tin nội dung phát biểu của ông Nghị.

Theo như lịch trình làm việc của ông Nghị mà Hà Nội thông tin, ông Nghị sẽ ở lại Hà Nội từ ngày 10-12/9/2021, sau đó sẽ lần lượt sang Campuchia và Singapore rồi đến Hàn Quốc kết thúc chuyến công du 5 ngày.

Mặc dù truyền thông của CSVN thông tin mục đích chuyến đi của ông Nghị sang Việt Nam chủ yếu là bàn thảo viện trợ vắc-xin ngừa COVID-19. Cụ thể cùng với Lào, Myanmar và Campuchia, tính đến hiện tại Việt Nam nhận hơn 3 triệu liều vắc-xin ngưà COVID-19 của Trung Cộng và dự kiến sẽ tiếp tục được viện trợ vào thời gian tới.

Tuy nhiên, giới quan sát tình hình chính sự ở Việt Nam cho rằng, chuyến đi của Vương Nghị không đơn giản chỉ có vậy, đặc biệt là nó diễn ra ngay sau nữa tháng chuyến đi của Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris cũng sang thăm Việt Nam và Singapore. Kèm với đó, cuộc thương chiến Hoa Kỳ- Trung Cộng vẫn đang căng thẳng. Hoa Kỳ với sứ mệnh tái khẳng định chiến lược xoay trục về Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương nên sẽ tiếp gia tăng tầm ảnh hưởng của mình tại các quốc gia ASEAN, gắt kết chặt chẽ với đồng minh và mở rộng thêm đối tác chiến lược, kìm chế sức mạnh bành trướng của Trung Cộng. Việt Nam luôn là chọn lựa quan trọng trong chiến lược xoay trục này của Hoa Kỳ.

Còn với Trung Cộng, Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung từ lâu được ví như là “sân nhà”, bằng mọi giá gìn giữ. Nhận thấy tầm ảnh hưởng quan trọng của các quốc gia ASEAN ở cuộc thương chiến Hoa Kỳ- Trung Cộng và càng thấy rõ hơn việc Hoa Kỳ ngày càng tăng cường sự ảnh hưởng lên ASEAN trong chiến lược xoay trục nên Trung Cộng không thể ngồi yên.

Với chiêu bài vừa đấm vừa xoa, Trung Cộng một mặt không ngừng ra sức viện trợ, đâỷ mạnh hợp tác thương maị với các quốc gia ASEAN. Minh chứng là năm 2019, tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu cuả ASEAN đạt khỏang 644 tỉ USD, trở thành bạn hàng lớn thứ 2 của Trung Cộng. Trong đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN.

Và trong năm 2020, các quốc gia ASEAN vượt qua EU trở thành đối tác kinh tế lớn nhất của Trung Cộng. Và một lần nữa, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6, là thị trường cung ứng hàng hóa lớn thứ 8 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Trung Cộng trên thế giới trong năm 2020.

Mặc khác, về quân sự và chính trị. Trung Cộng không ngừng gia tăng sức  mạnh gần như tuyệt đối tại ASEAN, sẵn sàng thách thức tất cả các quốc gia ASEAN tại các khu vực tranh chấp về lãnh hải và lãnh thổ. Bằng việc thông qua các luật nội địa như Luật Hải cảnh, luật An toàn giao thông Hàng hải 2021, Trung Cộng tiến thêm bước thách thức Hoa Kỳ về tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông./.

THIÊN HÀ     

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments