Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bộ trưởng An ninh Nội địa bất ngờ từ chức

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen bất ngờ từ chức vào Chủ nhật, giữa lúc Tòa Bạch Ốc chưa tìm ra giải pháp cho số lượng người nhập cư trái phép ngày một tăng.

Việc từ chức của bà Nielsen có hiệu lực ngay lập tức. Ủy viên Bảo vệ Biên giới và Hải quan Kevin McAleenan sẽ trở thành quyền bộ trưởng bộ an ninh nội địa, ông Trump tuyên bố. 

“Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen sẽ từ chức và Tôi xin gửi lời cảm ơn dành cho sự phục vụ của bà ấy”, ông Trump tweet vào Chủ nhật. “… Tôi vui mừng thông báo rằng Kevin McAleenan, Ủy viên Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ hiện tại, sẽ là quyền bộ trưởng an ninh nội địa. Tôi tin tưởng rằng Kevin sẽ làm tốt công việc!”

Ông McAleenan là viên chức có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ biên giới. Quyết định bổ nhiệm này cũng thể hiện ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump cho cơ quan với hơn 24.000 nhân sự là kiểm soát biên giới, theo AP.

Trong những ngày gần đây, ông Trump đã đe dọa sẽ đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico hoặc đánh thuế quan vào xe hơi Mexico nếu Mexico và Quốc hội không khắc phục tình hình ở biên giới. 

Quyết định từ chức của bà Nielsen được đánh giá là biến động nhân sự đầy bất ngờ tại Tòa Bạch Ốc Ngày 5/4, bà còn cùng Tổng thống Trump thị sát khu vực biên giới Mexico và tham gia cuộc họp bàn tròn với các lực lượng chấp pháp khu vực này.

Sự ra đi của bà Nielsen cũng đã được đồn đoán từ lâu. Nhiều hãng tin của Mỹ cho biết ông Trump thường coi thường bà này tại các cuộc họp Nội các, không hài lòng với những nỗ lực của bà nhằm thắt chặt di cư.

Tờ New York Times gần 1 năm trước có đưa tin, bà Nielsen gần như đã nộp đơn từ chức vào tháng 5-2018 sau khi ông Trump mắng nhiếc bà này ngay trước các bộ trưởng Nội các về việc số người di cư bất hợp pháp qua Mexico vào Mỹ tăng lên.

Trước khi bà Nielsen được đề cử giữ chức Bộ trưởng, bà từng làm trợ lý cho ông John Kelly, người từng là Bộ trưởng An ninh nội địa trước khi trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Nguyet Yen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments