Friday, January 27, 2023
spot_img

Bộ Tài nguyên môi trường thừa nhận Formosa có xả khí Dioxin

Cali Today news – Ngày 24/4/2017, trên Facebook của nhà hoạt động xã hội Nguyễn Lân Thắng đã cho đăng thông tin nội bộ cho biết rằng, trong quá trình vận hành, nhà máy luyện cốc Formosa đã thải ra một lượng khí thải chứa chất độc Dioxin ra môi trường. Ngay sau đó, Bộ Tài nguyên môi trường đã nhanh chóng bác bỏ tin đồn trên.

Nguồn tin nội bộ được cung cấp ra bên ngoài cho biết, việc nhà máy Formosa xả khí thải trong quá trình luyện cốc đã được phía cơ quan có trách nhiệm phát hiện ra. Tuy nhiên, để bảo vệ cho Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa được vận hành theo đúng quy trình những tin tức này không được cung cấp cho báo chí, mà chỉ là nội bộ nhân viên với nhau mới biết.

Ngay sau khi Bộ Tài nguyên môi trường phát hiện ra khí thải có chứa Dioxin họ đã nhanh chóng báo điều này với Tập đoàn Formosa để nhanh chóng xây dựng nhà máy lọc lưu huỳnh và Dioxin. Song, để xây dựng được nhà máy này cần phải mất hết 3 năm mới xong. Trong quá trình đó, Tập đoàn Formosa vẫn tiếp tục được vận hành và xả khí độc chứa Dioxin ra ngoài môi trường.

Ông khói xả thải từ nhà máy luyện thép của Formosa, từ khoảng cách xa 2km người dân vẫn ngửi được mùi hôi thối như cháy cao su. Ảnh: Nguyễn Lân Thắng

Phía người cung cấp tin cho biết, việc khí Dioxin xả ra môi trường vô cùng nguy hại cho người dân, có thể sẽ bị ảnh hưởng đến nhiều đời sau. Việc cung cấp tin xả khí Dioxin ra ngoài là nhằm không để cho Tập đoàn Formosa tiếp tục xả thải nếu chưa xây dựng xong nhà máy tiêu khử khí độc Dioxin.

Trước những tin tức trên, người dân trong nước vô cùng phẫn nộ và bàng hoàng. Cùng với những biến động căng thẳng suốt trong thời gian qua, tin tức về việc Tập đoàn Formosa xả khí độc Dioxin có thể sẽ làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Để tránh làm cho tình hình trở nên xấu hơn Bộ Tài nguyên môi trường đã nhanh chóng tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia về môi trường về luyện thép để trao đổi. Sau cuộc họp, phía Bộ Tài nguyên môi trường đã thông báo cho báo chí biết rằng, công nghệ mà Tập đoàn Formosa sử dụng là công nghệ tiên tiến, sản xuất thép theo chu trình kín. Tuy nhiên, trong rất nhiều lần đo đạc vẫn phát hiện ra lượng khí được thải ra vẫn chứa Dioxin với nồng độ thấp và nằm trong khả năng cho phép của chính quyền CSVN.

“Với các thông tin khoa học nêu trên, hoàn toàn có đủ cơ sở khoa học để khẳng định tin đồn trên các trang mạng như nêu ở trên là không chính xác. Trong quá trình luyện thép của FHS (Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh) có thể phát sinh ngoài chủ ý một lượng không đáng kể Dioxin/Furan từ công đoạn thiêu kết quặng sắt, tuy nhiên hoàn toàn có thể kiểm soát được quá trình phát thải này”- thông báo của Bộ Tài nguyên môi trường.

Bộ Tài nguyên môi trường cho biết họ vẫn đang kiểm soát chặt chẽ quá trình xả thải của Formosa. Ảnh: Infonet

Mặc dù lên tiếng bác bỏ tin đồn cho rằng Formosa xả khí thải chứa Dioxin, nhưng bên cạnh đó Bộ Tài nguyên môi trường lại gián tiếp thừa nhận Tập đoàn này có thải khí Dioxin trong quá trình luyện cốc. Song, để trấn an dư luận và bảo vệ cho Formosa hoạt động, Bộ Tài nguyên môi trường cho biết vẫn kiểm soát được quá trình xả thải.

Bên cạnh huy động một lực lượng cảnh sát, quân đội ngày đêm túc trực tại Hà Tĩnh, chính quyền CSVN còn huy động thêm một cơ quan tuyên truyền, các nhà khoa học nhằm bác bỏ những tin tức gây thiệt hại cho Formosa.

Trong những ngày từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2017, liên tục ở miền Trung xuất hiện nước biển chuyển đổi màu, đi kèm với đó là lượng cá chết nổi lềnh bềnh trên biển. Điều này trùng hợp với cùng thời điểm vào năm ngoái khi Formosa xả thải hủy hoại môi trường biển Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà khoa học của chính quyền CSVN liên tục bác bỏ tin tức cho rằng Formosa lại xả thải, mà đó chỉ là những hiện tượng tự nhiên.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments