Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bộ Tài nguyên-Môi trường cấp 300ha biển để Formosa đổ chất thải

 

Vietnam – Cali Today News – Để giúp cho Formosa có nơi đổ chất thải công nghiệp trong quá trình luyện thép, Bộ Tài nguyên-Môi trường đã cấp cho tập đoàn này 300ha biển để đổ hàng chục triệu tấn ra biển.

Tin động trời này chỉ mới được báo Tiền Phong phanh phui và cho đăng báo vào ngày 28/7/2017.

Theo báo Tiền Phong cho biết, trong giai đoạn 1, cứ trung bình mỗi năm sản xuất được 7,5 triệu tấn thép thì Tập đoàn Formosa sẽ xả ra 1,3 triệu chất thải là xỉ than. Để có nơi chôn giấu đống chất thải độc hại này, Bộ Tài nguyên-Môi trường đã cấp 281,6ha biển cho Formosa làm bãi xả thải với quy mô lên đến hơn 40 triệu m3, có thể chứa được khối lượng gần 93 triệu tấn chất xỉ thải với thời gian chứa là 70 năm, đúng với thời hạn thuê đất của Formosa.

Cứ trung bình mỗi năm, bãi chứa chất xỉ thải này sẽ thu về khoảng 1,322,790 tấn chất thải. Theo phía Tập đoàn Formosa, bãi chất thải này được áp dụng công nghệ của các nước tiên tiến trên thế giới và đã sử dụng thành công nhằm bảo đảm không gây ô nhiễm, gây tác hại cho môi trường biển.


Bãi thải lấn biển của Tập đoàn Formosa tại Hà Tĩnh. Ảnh: Tiền Phong

“Bãi xỉ lấn biển này có đê bê tông và lưới lọc nước xung quanh, nước mưa không thể tràn qua bãi xỉ vì đê có độ cao hơn 6m”- theo báo Tiền Phong.

Bãi chất thải còn là nơi tiếp nhận 740,000 tấn chất thải không thể tái tạo, chất rắn nguy hại mỗi năm.

Vậy nhưng, khi trả lời báo chí, ông Hoàng Văn Thức-phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên-Môi trường nói rằng, bãi chất thải này chỉ chứa những chất thải không độc hại nên không gây ô nhiễm môi trường. Ông Thức còn trấn an dư luận khi khẳng định đã có cơ quan quản lý kiểm soát hết tất cả việc xả 1,3 triệu tấn chất thải mỗi năm và mong xã hội nên có cái nhìn “rộng lượng” hơn đối với Formosa cũng như tin tưởng vào các cơ quan có trách nhiệm.

Tất cả những quyết định cấp phép cho Tập đoàn Formosa xây dựng bãi chứa chất thải công nghiệp, lấn biển gần 300ha đều được tiến hành trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2015. Nghĩa là trước khi xảy ra thảm họa môi trường tại miền Trung do Formosa gây ra. Việc ông Hoàng Văn Thức kêu người dân phải tin tưởng vào việc quản lý của chính quyền trở nên vô nghĩa, khi cũng chính vì việc quản lý lỏng lẽo đã để cho Formosa xả thải hủy hoại môi trường, làm ảnh hưởng đến hàng triệu người dân ở miền Trung. Những tổn thất về kinh tế cho đến nay vẫn chưa thống kê hết được, còn những thiệt hại về sức khỏe trong tương lai đều phải do người dân gánh chịu.

Ông Hoàng Văn Thức vẫn mong xã hội có cái nhìn “rộng lượng” với Formosa và tin vào chính quyền. Ảnh: Tiền Phong

Có một điều rất thường xảy ra ở Việt Nam, đó là các nhà đầu tư thường chọn vị trí gần sông, gần biển chỉ nhằm mục đích xả chất thải ra sông, ra biển hòng giảm chi phí. Trong  một vài năm trở lại đây, thông qua truyền thông người dân dần dần nhận ra quốc gia này trở thành bãi rác cho các chủ đầu tư, bọn tư bản trong và ngoài nước. Chất thải chưa qua xử lý mặc nhiên được đổ ra sông, ra suối khiến môi trường trở nên ô nhiễm.

Tại Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) vào tháng 4/2015 đã xảy ra vụ bạo động kinh hoàng cũng chỉ vì Nhà máy điện than Vĩnh Tân 1 với 95% vốn của Trung Cộng ngày đêm xả khói, xả bụi xỉ phát tán khắp nơi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Tháng 4/2016, Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã đổ chất thải hóa học ra biển khiến hải sản 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế chết hàng loạt. Từ đó, hàng chục cuộc biểu tình, đụng độ với chính quyền liên tục nổ ra.

Mới đây, Nhà máy điện than Vĩnh Tân1 lại được Bộ Tài nguyên-Môi trường cấp phép cho khoảng 300ha mặt biển để đổ chất thải xuống biển. Việc làm này của Bộ Tài nguyên-Môi trường đang bị dư luận kịch liệt lên án.

Bộ Tài nguyên-Môi trường thay vì làm công việc bảo vệ môi trường, giữ lấy bầu không khí trong sạch cho muôn đời sau thì họ lại tiếp tay với các nhà đầu tư hủy hoại môi trường để nhận lại những đồng tiền dơ bẩn.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments