Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đưa thêm quân đến Iraq

Cali Today News – Bộ trưởng bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter hôm thứ hai 11/7 loan báo Mỹ sẽ đưa thêm 560 quân nhân Hoa Kỳ đến Iraq trong mặt trận chống IS, sau khi quân đội Iraq đã chiếm lại được nhiều vị trí quan trọng.

Quyết định này sẽ làm quân số Hoa kỳ hiện nay trú đóng ở Iraq lên đến 4,647 người. Thật ra con số chính thức phải là gần 6,000, vì Ngũ Giác Đài không tính hàng ngàn quân nhân khác đang phục vụ trong nhiều vị trí không phải chiến đấu ở Iraq.

Trung Tướng Sean MacFarland, tổng chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq, cho báo chí hay là đa số số quân được tăng viện sẽ được đưa đến căn cứ không quân Qayaarah, vốn được mô tả là ‘đầu cầu’ để sau này quân đội Iraq sẽ tái chiếm thành phố Mosul.

Mosul là thành phố lớn thứ nhì của Iraq, nằm cách phía bắc của căn cứ không quân này khoảng 40 dặm. sau khi rơi vào tay IS, nó luôn được xem là ‘thủ đô’ của nhóm IS.

Bộ Trưởng Carter tuyên bố: “Vào mỗi bước trong chiến dịch, chúng tôi phát động và chiếm giữ bất cứ cơ hội nào để nhanh chóng thúc đẩy sự bại trận của IS. Số quân tăng viện của Hoa Kỳ sẽ là cơ hội ủng hộ mạnh mẽ cho quân đội Iraq vào giây phút quyết định”

Ông Carter đang có mặt ở Iraq và ông đã đi gặp gỡ các cấp chỉ huy Hoa Kỳ, cũng như các viên chức hàng đầu của Iraq. Thành phố Mosul đang ở trong thế bị kẹp gọng kềm, với quân đội Iraq tiến lên từ phía nam và nhóm du kích của người Kurd đánh từ phía bắc xuống.

Đào Nguyên (Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus