Monday, March 27, 2023
spot_img

Bộ Nội An có thể bắt giữ di dân lậu tố giác tội phạm

Cali Today News – Bộ Nội An vào hôm thứ ba tuyên bố, không loại trừ khả năng sẽ bắt giữ di dân bất hợp pháp nếu họ ra mặt, lên tiếng trình báo là nạn nhân hay nhân chứng một tội ác.

Tuyên bố của phát ngôn nhân Bộ Nội An – ông David Lapan – tại buổi họp báo khiến cho các viên chức địa phương quan ngại nhân viên Thực thi Quan thuế và Di trú (ICE) có thể thực hiện bắt giữ ngay tại toà. Điều này sẽ ngăn cản một số nạn nhân hoặc nhân chứng tố giác tội phạm và không hợp tác với cuộc điều tra.

Ông Lapan cho rằng bản thân một số nhân chứng và nạn nhân là những di dân lậu phạm hình sự tiềm năng, những người này có thể đe doạ quốc gia hoặc trước đây từng bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Ông cũng lưu ý loại chiếu kháng đặc biệt – U visa – dành cho những người nhập cư lậu ở Mỹ là nạn nhân của tội ác cụ thể, bao gồm hành hung tình dục và bạo lực gia đình. Hàng chục ngàn chiếu kháng loại này được cấp mỗi năm.

Ông Lapan nhấn mạnh, việc bắt giữ tại toà cần thiết vì một số khu vực tài phán không hợp tác, không báo động chính phủ liên bang trước khi những di dân lậu bị trục xuất được thả khỏi tù hoặc bị giam giữ đủ để nhân viên ICE đến bắt giữ.

Bộ trưởng Nội An John Kelly và Tổng chưởng lý Jeff Sessions cũng bảo vệ hành động thực thi này trong thư gởi cho Chánh án tối cao tiểu bang California. “Bởi vì những người có mặt tại toà án đều đã được kiểm tra an ninh, nên nguy cơ an toàn cho nhân viên bắt giữ và người bị bắt giữ đều được giảm đáng kể,” thư ghi.

Một số chính quyền địa phương cho biết tình trạng tố giác tội phạm giảm đáng kể từ khi ông Trump ra tay trấn áp di dân lậu. Cảnh sát trưởng Los Angeles Charlie Beck cho hay, thành phố chứng kiến 25% các vụ hành hung tình dục được cộng đồng Latino tố giác đã giảm, và giảm khoảng 10% số tường trình các vụ bạo hành gia đình kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT