Monday, November 28, 2022
spot_img

Bổ nhiệm luật sư độc lập xem xét tài liệu của Michael Cohen bị FBI thu giữ

 

Công tố liên bang có thể gởi Michael Cohen bản sao tài liệu bị thu giữ

New York (AP)  — Thẩm phán toà liên bang ở Manhattan vào hôm nay đã bổ nhiệm luật sư đặc biệt (special master) xem xét các tài liệu bị  FBI thu giữ trong các cuộc khám xét văn phòng và chỗ ở của ông Michael Cohen – luật sư tư của Tổng thống Donald Trump.

Thẩm phán Kimba Wood chấp thuận yêu cầu của ông Cohen rằng cần phải có một bên thứ ba thẩm định số hồ sơ này trước khi các công tố viên liên bang xem chúng. Quyết định được xem là chiến  thắng ban đầu cho luật sư tư của Tổng thống, và được thẩm phán thông báo sau khi các công tố viên nhanh chóng nắm lấy ý kiến của ông Trump, đưa vào hồ sơ toà nhằm làm suy yếu lập luận của ông Cohen rằng nhiều trong số tài liệu này nằm trong đặc quyền luật sư – thân chủ.

Photo Credit: AP

Trong phiên điều trần vào hôm thứ Năm, thẩm phán Wood bổ nhiệm thẩm phán liên bang hưu trí Barbara S. Jones làm luật sư độc lập để thẩm định liệu những tài liệu bị tịch thu có những thông tin bí mật giữa luật sư Cohen và các thân chủ của ông ta, trong đó có ông Trump.

Từng làm thẩm phán liên bang khu vực Nam New York 16 năm, bà Jones là cựu công tố viên chuyên về tội phạm có tổ chức và là phụ tá cho biện lý Hoa kỳ Robert M. Morgenthau.

Theo thẩm phán Wood, luật sư đặc biệt chuẩn bị gặp gỡ các luật sư hai bên vào tuần sau. Ngoài ra, bà cũng đưa ra thời hạn  4 tuần để cựu thẩm phán Jones và các luật sư Cohen xem xét số tài liệu. Thẩm phán tuyên bố rõ ràng, bà không muốn thủ tục xem xét tài liệu sa lầy vào tranh cãi pháp lý, và sẵn sàng can thiệp nếu có sự trì hoãn không cần thiết. “Nếu vào lúc nào đó mà thủ tục luật sư đặc biệt diễn ra chậm chạp thì tôi sẽ can thiệp,” thẩm phán Wood nói.

Bà Wood đưa ra khuôn khổ căn bản, trong đó, luật sư độc lập và luật sư của ông Cohen sẽ cùng một lúc nhận được số tài liệu, xem xét chúng độc lập rồi sẽ thảo luận những khoản bất đồng tiềm năng.

Trong phiên điều trần, hai bên đưa ra thoả thuận chung về việc xem xét số tài liệu bị thu giữ, và cũng đề nghị một số vấn đề có thể có tranh chấp. Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ, ông Thomas McKay yêu cầu thẩm phán hạn chế vai trò của luật sư độc lập, chỉ được thẩm định các tài liệu rơi vào phạm vi đặc quyền thân chủ-luật sư. Ông McKay tranh cãi, nếu xem xét ngoài tài liệu ngoài vấn đề đặc quyền này thì sẽ làm thủ tục bị chậm lại. Còn luật sư của ông Cohen lại cho rằng, bà Jones nên được cho phép bỏ qua những tài liệu không liên quan đến trát khám xét như hình gia đình hoặc hồ sơ y khoa cá nhân.

Thẩm phán Wood tuyên bố, họ có thể quay trở lại xem xét nếu có vấn đề nảy sinh.

Trước đó, thẩm phán Wood đã tỏ dấu hiệu sẽ bổ nhiệm luật sư độc lập, không phải là do tiền lệ pháp lý nhưng để tránh những xung đột về đặc quyền thân chủ-luật sư.

Hai bên được cho sẽ chấp nhận bà Jones làm luật sư đặc biệt.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments