Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng vụ Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc

Cali Today news – Phiên xử thứ 6 của Tòa thượng thẩm Berlin xét xử nghi can-mật vụ Việt Nam ông Nguyễn Hải Long với cáo buộc liên can đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh diễn ra vào ngày 17/5/2018, đã lôi ra đường dây “quan hệ” ở Hải Phòng. Sau nhiều tháng im lặng, Việt Nam cũng đã lên tiếng…

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bị Tòa thượng thẩm Berlin triệu tập tại phiên xử thứ 6 diễn ra vào ngày 17/5/2018, xét xử nghi can-mật vụ Việt Nam ông Nguyễn Hải Long với cáo buộc liên can đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào ngày 23/7/2017 tại vườn thú Berlin là bà Nguyễn Vân Anh (35 tuổi), nhân viên của Bộ Công thương Việt Nam đồng thời cũng là bạn gái của ông Vũ Đình Duy.

Theo nhà báo Lê Trung Khoa- Chủ trang Thoibao.de tường thuật tại Tòa thượng thẩm Berlin thì tại tòa bà Anh đã khai là bà và ông Duy từng công tác tại Bộ Công thương Việt Nam, sang Châu Âu bằng visa du lịch và thường xuyên phải gia hạn thêm nếu muốn ở lại. Trước khi ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, bà Anh đã cùng ông Duy từ Berlin sang Praha để gặp ông Đào Quốc Oai với hy vọng là nhờ ông Oai giúp cho bà Anh có giấy thị thực định cư dài hạn. Sở dĩ phải nhờ ông Oai, bà Anh cho rằng ông Oai là người có điều kiện giao tiếp rộng với những người có khả năng tiếp xúc và làm những giấy tờ này.

Tại phiên xử ngày 17/5, bà Anh cũng đã khai trước khi ông Thanh bị bắt cóc vào ngày 23/7/2017 tại vườn thú Berlin thì ông Duy sống ở Balan, tại đây ông Duy đã làm thị thực định cư có thời hạn và ông Duy muốn giữ kín thông tin này để những người Việt Nam khác ở đây kể cả ông Oai cũng không thể biết được tình trạng ông Duy định cư ra sao. Tuy nhiên, vì bà Anh là bạn gái lại sang sau nên ông Duy và bà Anh rất muốn làm giấy tờ nên hai người đã đến Praha đề gặp ông Oai với mục đích nói trên là mong ông Oai có điều kiện giúp đỡ.

Trong cuộc gặp đó, ông Oai có hỏi ông Duy nơi ở hiện tại của ông Thanh và ông Duy nói là ông Thanh đang sống ở Anh nhưng ông Oai nói lại là bản thân đang nghĩ ông Thanh sống chổ ông Duy. Bà Anh cũng nói thêm hoàn cảnh của mình tại Tòa, ở thời điểm hiện tại bà không thể về Việt Nam được bởi vì ở Việt Nam có luật che giấu tội phạm có thể chính quyền Việt Nam xét bà Anh vào tội này nếu về Việt Nam khi mà bà Anh có mối quan hệ quen biết với ông Duy trước đó mà không khai báo, bà Anh có thể ở tù hoặc bị khép vào những tội mà bà Anh không thể gỡ được. Cho nên bà Anh khai báo trước Tòa rằng bà không thể về Việt Nam trong thời gian này cũng như thời gian tới.

Cũng thời điểm trước khi ông Thanh bị bắt cóc, bản thân ông Oai đã đi sang Thụy Sĩ để đưa con gái sang du học và sau đó có quay về rồi sang Đức muốn chơi đánh golf với ông Duy, ông Duy đã đồng ý nên đã hủy lịch gặp ông Thanh cùng với người bạn gái của ông Thanh là bà Đỗ Thị Minh Phương để ăn cơm vào tối ngày 20/7/2017.

Photo Credit: lautkhoa

Có một điều mà Tòa cũng đã hỏi và bà Anh đã trả lời là ông Duy đã để cho ông Tú, tài xế lái xe cho ông Oai và ông Oai ở tại căn hộ nơi ông Duy đang cư trú.Tại căn hộ này bà Anh nói có những bức thư liên quan đến ông Thanh, có thể trong khoảng thời gian một giờ đồng hồ ông Duy và bà Anh đi mua đồ thì có thể ở nhà ông Oai đã lục lọi lấy những giấy tờ, bằng chứng có liên quan đến ông Thanh.

Sau khi vụ bắt cóc xảy ra khoảng một tuần thì ông Oai có gọi điện thoại cho ông Duy và hỏi ông Duy có biết ông Thanh bị bắt cóc hay không? Ông Duy nói có biết và ông Oai có dặn ông Duy đi lại cẩn thận, hạn chế ra ngoài. Sau đó khoảng hai tháng, ông Duy có nhắn tin điện thoại hỏi ông Oai nơi ông Oai đang sống thì ông Oai nói rằng thời gian này đang ở Việt Nam, tức là khoảng tháng 9/2017 và sinh sống ở Việt Nam cho đến hiện tại.

Tòa cũng đưa một số hình ảnh cho bà Anh nhận dạng, bà Anh nhận ra được ông Oai, ông Nguyễn Hải Long, ông Tú và đặc biệt bà Anh có nhận ra khuôn mặt của Trung tướng Công an Việt Nam là ông Đường Minh Hưng. Bà Anh còn nói là ông Oai có mối quan hệ thân thiết với Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam hiện nay là ông Tô Lâm. Bà Anh biết được thông tin này là do được ông Duy nói lại.

Tại Việt Nam. Trước sự quan tâm ngày càng nhiều của dư luận trong nước và quốc tế, Chính phủ Việt Nam sau nhiều tháng hạn chế công khai thông tin cho dư luận biết về cáo buộc của Đức liên quan vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh nay đã lên tiếng.

Báo đài Việt Nam cho biết vào chiều ngày 17/5/2918, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế về phản ứng của Việt Nam đối với trường hợp Nguyễn Hải Long đang bị xét xử tại Berlin, thủ đô nước Đức và những xin thông tin liên quan đến cáo buộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bà Hằng nói khẳng định công việc liên quan đến bảo hộ công dân sẽ được tiến hành đúng quy định của pháp luật.

“Liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh, chúng tôi đã phát biểu nhiều lần. Hiện Việt Nam đang tiếp tục trao đổi chặt chẽ với phía Đức. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức vì lợi ích của nhân dân hai nước”- bà Hằng nói.

Qua 6 phiên xử tại Tòa thượng thẩm Berlin, vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã lôi ra một đường dây “quan hệ” ở Hải Phòng ví dụ như: nghi can-mật vụ Nguyễn Hải Long là cháu gọi ông Đào Quốc Oai bằng cậu. Ông Oai có người anh cả là Đào Quang Trịnh từng là Đại sứ danh dự của Cộng hòa Séc tại Hải Phòng, ngoài ra ông Oai còn có người anh khác là Đại tá công an ông Đào Quang Trường. Vào tháng 4/2018 vừa qua, Bộ Trưởng Công an Việt Nam là ông Tô Lâm đã ký quyết định bổ nhiệm ông Trường giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an Hải Phòng và chính Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca –Giám đốc Công an Hải Phòng chủ trì buổi lễ công bố.

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca lại có quan hệ máu mủ với bà Đỗ Thị Minh Phương, bạn gái của ông Thanh và cũng là người cùng bị bắt cóc một lượt với ông Thanh tại vườn thú Berlin. Bà Phương chính là cháu của ông Thiếu tướng Ca.

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca ở Việt Nam từng nổi tiếng với vụ cưỡng chế đất đai của ông em Đoàn Văn Vương ở Tiên Lãng vào ngày 5/1/2012. Vụ cưỡng chế sau đó được cơ quan chức năng cho là mắc nhiều sai phạm từ phía Chính quyền các cấp ở Hải Phong nhưng thời điểm đó ông Ca đã phát biểu trên truyền thông, báo đài cho đây là một trận đánh đẹp có thể viết thành sách.

Trong vụ cưỡng chế này, ông em Đoàn Văn Vương đã dùng đến súng hoa cải để chống là lực lượng cưỡng chế có cả Công an và quân đội, hậu quả là 4 công an và 2 người bên quân đội bị thương./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments