Friday, December 2, 2022
spot_img

Bộ Ngoại giao Mỹ: vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn đều vi phạm nghị quyết LHQ

(Reuters) – Chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Bắc Hàn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ ba, khi được hỏi về vụ phóng hỏa tiễn gần đây của Bình Nhưỡng.

“Mỹ đang cố gắng đàm phán với Bình Nhưỡng để chấm dứt vũ khí hủy diệt hàng loạt này”, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, ông Morgan Ortagus nói với các phóng viên.

Ortagus đã được yêu cầu làm rõ lập trường của Bộ Ngoại giao sau khi Tổng thống Donald Trump mâu thuẫn với cố vấn an ninh quốc gia , John Bolton, về việc liệu Bắc hàn có vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc hay không.

Bolton cho biết hôm thứ Bảy “không còn nghi ngờ gì nữa”, các vụ phóng hỏa tiễn đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc vì bao gồm các hỏa tiễn tầm ngắn.

Ortagus cho biết Bộ Ngoại giao vẫn chưa công khai đánh giá về việc liệu các vụ phóng có liên quan đến hỏa tiễn đạn đạo hay không. Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài cho biết hôm 09 tháng năm, Bắc Hàn ngày hôm đó đã bắn hỏa tiễn đạn đạo bay vượt quá 300 km (185 dặm).

Trong chuyến thăm Nhật Bản hôm thứ Hai, Trump đã ám chỉ quan điểm của Bolton và nói rằng ông không đồng ý.

“Bắc hàn phóng một vài hỏa tiễn nhỏ. Vụ việc khiến một số người trong chính quyền của tôi và những người khác lo ngại, nhưng tôi thì không. Tôi có niềm tin rằng Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa và thêm rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un có lẽ đã muốn ‘gây chú ý’.” – ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter

Trump nhấn mạnh rằng “không có vụ thử hạt nhân, không có hỏa tiễn đạn đạo, không có hỏa tiễn tầm xa” và nói thêm rằng một ngày nào đó có thể có thỏa thuận với Bắc hàn để chấm dứt chương trình hạt nhân.

Bà Ortagus nói thêm rằng Hoa Kỳ muốn các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bắc hàn sẽ tiếp tục, “Đó là trọng tâm của chúng tôi ở đây,” cô nói.

Sau hai hội nghị thượng đỉnh thất bại giữa Kim và Trump trong năm qua, Bắc hàn đã cho bắn các hỏa tiễn trong tháng này, bao gồm một số hỏa tiễn dẫn đường mà các chuyên gia cho rằng có thể được sử dụng để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nam Quốc và Mỹ trong khu vực.

Bắc hàn trong một tuyên bố hôm thứ Hai đã tố cáo cố vấn John Bolton “vô cùng thiếu hiểu biết” khi cho rằng các vụ thử hỏa tiễn gần đây của Bắc Hàn vi phạm các nghị quyết của Liên hiệp quốc, theo KCNA.

Ngoài ra,  phát ngôn nhân bộ ngoại giao Bắc hàn nói rằng việc từ bỏ các vụ thử hỏa tiên chẳng khác nào từ bỏ quyền tự vệ. 

Nguyet yen

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments