Monday, February 6, 2023
spot_img

Bộ Ngoại giao: Khoảng 100 công dân Mỹ, cư dân hợp pháp sẵn sàng rời Kabul

Khoảng 100 công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp đã sẵn sàng rời Kabul, Afghanistan, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hôm thứ Hai.

Một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết con số đó không chính xác vì nó thay đổi hàng ngày, nhưng đó là cơ sở mà chính quyền Biden đang tập trung nỗ lực di tản

Viên chức này cho biết: “Ưu tiên cao nhất vẫn là giúp những công dân Hoa Kỳ muốn rời khỏi đất nước “

“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các chính phủ khác và với một loạt các nhà vận động bên ngoài để hỗ trợ những người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước”, viên chức này nói thêm.

Bộ Ngoại giao đang tiếp tục khuyến khích Taliban mở cửa trở lại phi trường Kabul cho giao thông thương mại và cho phép các công dân Hoa Kỳ, cư dân hợp pháp và những người Afghanistan gặp rủi ro ra khỏi Afghanistan.

Ít nhất 85 công dân Mỹ và 79 thường trú nhân hợp pháp đã rời Afghanistan với sự hỗ trợ của Mỹ kể từ khi Mỹ kết thúc nỗ lực rút quân vào ngày 31/8, theo Bộ Ngoại giao.

“Lý do tôi nói ít nhất là vì có thêm một số công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp đã rời Afghanistan trong tháng trước bằng thuê máy bay tư nhân”, viên chức này cho biết thêm rằng vì những người thuê đó đến các nước thứ ba và không được trực tiếp hỗ trợ từ các viên chức Bộ Ngoại giao, cá nhân Hoa Kỳ không chắc chắn có bao nhiêu người 

Chính phủ Mỹ đã tạm dừng các chuyến bay chở người tị nạn Afghanistan vào đầu tháng này sau khi 4 người được chẩn đoán mắc bệnh sởi khi đến Mỹ

Viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai cho biết đợt bùng phát bệnh sởi là “một thách thức lớn” và chính phủ Mỹ đang nỗ lực để đảm bảo đợt bùng phát ban đầu không biến thành một nguy cơ lớn hơn đối với sức khỏe.

Chính phủ đã thực hiện một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt cho bất kỳ ai chưa có vắc xin phòng bệnh sởi tại các địa điểm ở Hoa Kỳ và các địa điểm trung chuyển khác ở nước ngoài.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng đã ảnh hưởng đến các hoạt động vì có khoảng thời gian chờ 21 ngày từ khi một người nhận được mũi tiêm đến khi họ đạt được miễn dịch hoàn toàn, viên chức này cho biết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments