Sunday, May 28, 2023
spot_img

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ giảm đáng kể các hoạt động giúp di dân

Reuters – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo cho các cơ quan phụ trách về vấn đề di dân là Bộ sẽ cắt bớt con số các văn phòng trên khắp Hoa Kỳ phụ trách chuyện giúp đỡ di dân tái hội nhập vào đời sống Mỹ trong năm 2018, vì TT Trump đã ra lệnh cắt giảm số di dân được phép nhập cư vào Hoa Kỳ.

Loan báo trên đây được đưa ra tại cuộc họp vào ngày 1 tháng 12 ở Hoa Thịnh Đốn giữa các viên chức của Bộ Ngoaị Giao và đại diện của 9 cơ quan lớn nhất về người di dân, theo lời nhiều giám đốc các cơ quan này cho báo chí biết.

Họ cho biết quyết định trên đây có nghĩa là khoảng một chục trung tâm tiếp nhận di dân trên khắp Hoa Kỳ sẽ bị đóng cửa, khiến có người di dân mới đạt chân đến Mỹ không có dịch vụ nào giúp đỡ họ hội nhập vào đời sống ở Mỹ.

Một người đàn ông biểu tình phản đối chính sách của TT Trump về vấn đề nhập cư. Photo Credit: AFP

Chuyện giúp đỡ cho chuyện tái định cư của các di dân vào Mỹ là do hoạt động giúp đỡ của 9 cơ quan thiện nguyện vô vụ lợi, vốn có nhận tài trợ từ chính phủ liên bang cho một số công việc của họ, như chuyện giúp con em di dân mới ghi danh nhập học, giúp đi hẹn với bác sĩ, giúp ghi danh học Anh ngữ và giúp làm đơn cho ghi danh nhận thẻ An Sinh Xã Hội.

Dù các cơ quan này trên danh nghĩa là độc lập, song họ cũng phải có được sự chấp thuận của chính phủ về địa điểm tái định cư trên đất Mỹ cho di dân mới. Những văn phòng nào chỉ có chưa đến 100 di dân đến xin dịch vụ, sẽ bị đóng cửa trong năm 2018, theo tinh thần chỉ thị mới.

Có khoảng 300 văn phòng tiếp cư di dân mới rải rác trên khắp 49 tiểu bang Hoa Kỳ và các viên chức tranh đấu cho quyền được giúp đỡ của di dân mới ước lượng nhiều chục trung tâm trong số này có thể bị đóng cửa trong năm tới, dù chi tiết cuối cùng chưa được đưa ra.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT