Saturday, June 10, 2023
spot_img

Bộ Ngoại giao CSVN thừa nhận vây cá mập được phơi trên mái nhà Tòa Đại sứ ở Chile

Vietnam – Cali Today news – Bộ Ngoại giao CSVN thừa nhận vây cá mập được phơi trên mái nhà Tòa Đại sứ ở Chile

Trước những tai tiếng trong vụ vây cá mập bị phát hiện phơi trên mái nhà Tòa Đại sứ ở Chile. Mới đây, trong thông cáo mới nhất được Bộ Ngoại giao CSVN phát đi hồi trưa ngày 23/1/2017 đã thừa nhận sự việc nhưng đổ thừa số vây cá mập này là của “thân nhân một cán bộ” thuộc văn phòng Thương vụ Việt Nam.

Vây cá mập được phơi trên mái nhà Tòa Đại sứ CSVN ở thành phố Santiago de Chile. Ảnh: Internet

Trong lần trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ Ngoại giao CSVN nói rằng, số vây cá mập trên là của thân nhân của một cán bộ thuộc Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Chile. Vị cán bộ này không phải thuộc sự quản lý của Bộ Ngoại giao mà chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Công thương. Tòan bộ số vây cá mập không phải do mua lậu từ những kẻ săn cá mập trái phép, mà được mua thoải mái tại chợ dân sinh ở trung tâm thủ đô Santiago de Chile nhằm mục đích sử dụng cho gia đình (?).

Tòa Đại sứ CSVN tại Chile cho biết: “Số vây cá mập trên được thân nhân của một cán bộ thuộc văn phòng Thương vụ mua tại chợ dân sinh ở trugn tâm thủ đô Santiago de Chile để sử dụng trong gia đình”.

Với lối nói này thật khó có thể làm cho dư luận chấp nhận, vì chẳng gia đình nào lại có thể sử dụng số vây cá mập lên đến hơn cả trăm chiếc.

Bộ Ngoại giao CSVN cũng cho biết, trước đó, vào ngày 22/1, Tòa Đại sứ Việt Nam tại Chile đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Chile để phối hợp xác minh, làm rõ sự việc và hứa sẽ xử lý nghiêm minh nếu có bất kỳ hành vi nào trái pháp luật quốc gia sở tại.

Cũng trong ngày 22/1, ông Trần Tuấn Anh-Bộ trưởng Công thương đã có yêu cầu cán bộ Thương vụ Việt Nam tại Chile phải có phúc trình, giải trình về việc truyền thông Chile phanh phui việc sử dụng Tòa Đại sứ để phơi vây cá mập quý hiếm. Rất có thể, để khỏi bị mất mặt với quốc tế, Bộ Ngoại giao CSVN đã quy trách nhiệm cho cán bộ thuộc Bộ Công thương.

Trước đó, truyền thông Chile mà cụ thể là báo El Mostrado viết rằng, có hơn 100 vây cá mập được phơi trên mái nhà của Tòa Đại sứ CSVN tại thủ đô Santiago de Chile. Người dân sống lân cận Tòa Đại sứ đã phát hiện ra mùi hôi tanh nên đã cảnh báo những người xung quanh. Người dân cho báo El Mostrado biết, việc phơi vây cá mập kéo dài trong nhiều ngày, họ thấy từ ngày 13/1 chỉ vài chục vây, nhưng đến ngày 18/1 số lượng đã tăng lên hơn cả trăm vây cá mập và mùi hôi tanh cũng từ đó bốc lên nồng nặc.

Căn cứ vào hình ảnh mà truyền thông Chile cung cấp có thể xác định được, số vây cá mập được cắt ra từ những con cá đã trưởng thành.

Đây rõ ràng là một vụ tai tiếng đối với ngành ngoại giao của chính quyền CSVN, vì nhân viên Tòa Đại sứ đã lợi dụng việc bất khả xâm phạm của các cơ sở lãnh sự nhằm cha giấu cho việc buôn bán động vật quý hiếm, hủy hoại môi trường. Ngay sau khi bị truyền thông Chile phanh phui, dưới áp lực của các tổ chức bảo vệ môi trường, Bộ Ngoại giao Chile đã tìm mọi cách để liên lạc với Tòa Đại sứ CSVN nhưng bất thành. Các cuộc gọi đều không được trả lời hoặc bị cúp ngang.

Số vây cá mập sau đó đã được giấu đi nơi khác sau khi bị truyền thông phanh phui. Ảnh: Internet

Vào năm 2008, Tòa Đại sứ CSVN tại Nam Phi cũng bị phanh phui đã sử dụng quyền bất khả xâm phạm của mình để phục vụ cho việc mua bán sừng tê giác. Từ lâu nay, các cơ sở và nhân viên ngoại giao bị chỉ trích là nơi phục vụ cho việc buôn lậu các loại mặt hàng quý hiếm vị cấm ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT