Thursday, February 9, 2023
spot_img

Bộ Ngoại giao can thiệp cứu Hillary?

Cali Today News – Suốt thời gian qua, vấn đề cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton dùng máy chủ cá nhân phần nào chìm lắng bởi những bình phẩm dâm tục về phụ nữ của ông Trump và những lời tố cáo bị ông ta sàm sỡ.

Tuy nhiên, vào hôm nay, lại một lần nữa vấn đề email cá nhân của bà Clinton lại được đem ra mổ xẻ, thành chủ đề nóng bỏng.
Theo ghi chú mới được FBI tiết lộ hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách chính trị vụ Patrick Kennedy đã yêu cầu Cơ quan

Liên bang “nhẹ tay” khi xác định phân loại thư mật, đổi lại nhân viên FBI được phép đến một số quốc gia lâu nay họ không được phép. “Quid pro quo” hay gọi nôm na là “lại quả” được quan chức FBI sử dụng trong hồ sơ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao khẳng định việc này không hề xảy ra. “Cáo buộc không chính xác và không khớp với thực tế,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mark Toner ghi trong thông báo. “Đúng hơn là, Bộ Ngoại giao nâng cấp tài liệu theo yêu cầu của FBI khi chúng tôi công bố vào tháng 5 năm 2015.”

clin
Photo Courtesy: AP/Kevin Lamarque, Pool, File

FBI cho biết, nhân viên điều tra mà ông Kennedy yêu cầu không nằm trong nhóm điều tra vụ email cá nhân của bà Clinton và hiện đã nghỉ hưu trí.

Trước đây, Giám đốc FBI James B. Comey công bố bà Clinton gởi và nhận email và thông tin mật vào thời điểm còn làm cựu Ngoại trưởng với “110 email trong 52 chuỗi email trao đổi được xác định chứa đựng thông tin mật vào thời điểm chúng được gởi và nhận.” Bà Clinton chối đây đẩy rằng không biết những tài liệu này được đánh dấu C nên không hề hay biết đã gởi hay nhận tài liệu mật. Nhưng việc ông Kennedy đề nghị “lại quả” cho thấy ít nhất một trong số vài nhân vật tại Bộ Ngoại giao tìm cách can thiệp vào xác định tài liệu mật của FBI. Mặc dù ông Kennedy yêu cầu FBI nhưng không có nghĩa được bà Clinton nhờ cậy, không có bằng chứng về việc này. Không có bằng chứng cho thấy bà Clinton trao đổi với ông Kennedy về yêu cầu. Ông Kennedy làm việc ở Bộ Ngoại giao dưới thời bà Condoleezza Rice trước bà Hillary Clinton, vì vậy ông ta không chính thức thuộc đảng phái nào.

Tiết lộ mới nhất của FBI chứng tỏ “không có lửa làm sao có khói,” càng khiến những người Cộng hoà tin rằng chính phủ thực ra đang bảo vệ việc làm sai trái của bà Clinton. “Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao gây áp lực cho FBI cho thấy dấu hiệu che đậy,” Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho hay, “Vì vậy công việc giám sát của chúng tôi tại Hạ viện rất quan trọng, và chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục.”

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT