Friday, January 27, 2023
spot_img

Bộ Ngân khố yêu cầu in tên Tổng thống Donald J. Trump trên tấm ngân phiếu $1200

(Washington Post) – Bộ Ngân khố yêu cầu tên Tổng thống Donald Trump được in trên những tờ ngân phiếu cứu trợ COVID 19 hiện đang được Sở Thuế gởi ra cho hàng chục ngàn người Mỹ, và thủ tục này có thể làm chậm ngân phiếu lại vài ngày. 

Quyết định chưa từng có tiền lệ cuối cùng được đưa ra vào tối thứ Hai. Như vậy, khoảng 70 triệu người Mỹ trong những ngày tới sẽ nhận được $1.200 ngân phiếu và khi mở ra, họ sẽ thấy dòng chữ “Tổng thống Donald J. Trump” ở bên trái. 

Đây là lần đầu tiên tên một vị tổng thống Mỹ được xuất hiện trên chi trả của IRS, cho dù khoản hoàn tiền thông thường, hay một trong những tờ ngân phiếu chính phủ gởi ra cho người đóng thuế trong những thập niên gần đây với mục đích kích thích nền kinh tế đang trì trệ hoặc chia tiền cổ tức của một nền kinh tế mạnh.  

Các viên chức Ngân khố cho rằng, thủ tục in tên tổng thống không làm chậm ngân phiếu. 

Trong khi nhiều người nhận ngân phiếu có thể không quan tâm, không để ý tên ai được in trên đó, nhưng quyết định cho thấy nỗ lực của ông Trump trong việc ghi điểm chính trị trong việc ứng phó với đại dịch. 

Theo 3 viên chức chính phủ, ông Trump đề nghị riêng cho Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin để Tổng thống ký tên chính thức trên những ngân phiếu cứu trợ này. 

Nhưng tổng thống không được phép ký tên trên những chi trả hợp pháp từ Bộ Ngân khố, theo thực hành tiêu chuẩn thì một viên chức dân sự ký tên trên ngân phiếu của Bộ Ngân khố để bảo đảm những chi trả của chính phủ không mang tính đảng phái. 

Trên tấm ngân phiếu cứu trợ, tên ông Trump sẽ được in ở phần ghi chú, dưới hàng ghi “Chi trả Ảnh hưởng Kinh tế.” 

Có khoảng 80 triệu người Mỹ bắt đầu được nhận tiền cứu trợ COVID 19 qua trương mục ngân hàng. Những người còn lại, chủ yếu là người có thu nhập thấp, sẽ được IRS gởi ngân phiếu. Sẽ có nhiều người nhận ngân phiếu trễ do năng lực in check ở mức 5 triệu một tuần. 

Gói kích thích kinh tế hơn $2 nghìn tỉ Mỹ kim được xem là gói cứu trợ lớn nhất của chính phủ từ trước đến nay, được Quốc hội thông qua và Tổng thống ký. Tiền cứu trợ cho mỗi người dân đóng thuế không phải là ý tưởng của Tổng thống Trump, nhưng được ông ủng hộ sau khi Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng hoà – Missouri) và Mitt Romney (Cộng hoà – Utah) khởi xướng. 

Toà Bạch Ốc ban đầu đưa ra ý tưởng giảm thuế là trung tâm của nỗ lực kích thích kinh tế, nhưng sau đó rút khỏi dự tính này giữa những quan ngại sẽ không hỗ trợ đủ nhanh đối với các hộ gia đình Mỹ. Nhưng Tổng thống nhiều lần gọi luật cứu trợ này “là sáng kiến của chính phủ Trump,” và tìm cách dành điểm trong ứng phó đại dịch.  

Khoảng hơn 6 tháng trước kỳ tái tranh cử, với chiến dịch vận động tranh cử tạm ngưng do đại dịch, không cho phép tổ chức những buổi vận động lớn rất quen thuộc đối với cử tri cốt lõi. Thì tấm check là biểu tượng cảm động, là thu nhập đối với người đóng thuế xuất hiện ngay trong thùng thư của họ. 

Nhưng giới chỉ trích xem việc in tên tổng thống trên tờ  check cứu trợ mang tính tính chị. Vào năm 2001, chính phủ Tổng thống George Bush đã chia sẻ lợi ích của nền kinh tế phồn vinh bằng những tấm check $300 đến $600 cho người dân đóng thuế, Toà Bạch Ốc lúc đó cũng yêu cầu IRS thêm vào dòng chữ lấy điểm “tặng lại tiền cho quý vị.” Nhưng Giám đốc IRS đã từ chối, vì bước đi này sẽ được cho quá chính trị. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments