Saturday, December 2, 2023
spot_img

Bố mẹ nghi can thảm sát trường trung học Michigan bỏ trốn sau khi bị truy tố ngộ sát 

Detroit (USA Today) — Vài giờ sau khi công tố viên chính thức cáo buộc tội ngộ sát đối với bố mẹ của nghi can xả súng tại trường trung học Oxford làm 4 học sinh bị thiệt mạng, cặp vợ chồng được cho đã bỏ trốn nhà chức trách. 

Jennifer và James Crumbley, mỗi người bị cáo buộc 4 tội danh ngộ sát sau khi các nhà điều tra phát giác ra, họ mua khẩu súng làm quà Giáng sinh cho cậu con trai 15 tuổi. Ethan đối mặt với 24 tội danh sau trong vụ bắn chết 4 học sinh và làm bị thương 7 người khác tại trường trung học Oxford, tiểu bang Michigan vào thứ Ba. 

Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát Oakland vào trưa thứ Sáu cho hay, cặp vợ chồng không nằm trong tay họ. Đơn vị Truy tìm Đào tẩu quận Oakland cùng với Cảnh sát Hoa Kỳ đang truy lùng họ. 

“Hành động bỏ trốn và phớt lờ luật sư của họ chắc chắn sẽ bổ sung thêm vào cáo buộc,” Quận trưởng Cảnh sát Michael Bouchard tuyên bố trong thông cáo báo chí. “Họ không thể trốn chạy trách nhiệm trong thảm kịch này.”

Tuy nhiên, luật sư Mariell Lehman đại diện gia đình cho biết, thân chủ của họ không chạy trốn nhà chức trách, và đang quay trở về sau khi rời thành phố một thời gian ngắn giữa bối cảnh lộn xộn chung quanh thảm kịch. 

Khẩu súng gây án được cất trong một ngăn kéo không khoá ở nhà, và bố mẹ của tên Ethan không hỏi khẩu súng ở đâu khi được mời đến trường vào ngày vụ thảm sát xảy ra, sau khi con trai của họ có những hành vi đáng ngại. Công tố quận Oakland, bà Karen McDonald cho biết tại buổi họp báo vào thứ Sáu. 

“Vào lúc này, FBI không hỗ trợ truy tìm bố mẹ Ethan Crumbley. Tuy nhiên, chúng tôi chuẩn bị hỗ trợ nếu nhận được bất cứ yêu cầu nào từ Văn phòng Quận trưởng cảnh sát Oakland,” Phát ngôn nhân FBI tại Detroit cho hay. 

Ethan đăng hình khẩu súng trên mạng xã hội, và tìm kiếm thông tin về đạn dược trên điện thoại khi đang ở trường. Theo bà McDonald, nghi can vị thành niên cũng được phép quay trở lại lớp học vào ngày vụ nổ súng xảy ra, sau cuộc họp với bố mẹ anh ta. “Sự thật về vụ này rất nghiêm trọng,” McDonald cho hay. 

Crumbley vào thứ Tư bị truy tố tội sát nhân, khủng bố, và những tội danh khác dành cho nghi can trưởng thành. Các nhà điều tra cho rằng, đây là vụ thảm sát có chủ ý và tính toán. 

Khi được hỏi liệu các nhà điều tra có dự tính những cáo buộc khác đối với bất cứ giáo chức nào ở trường không, McDonald cho biết, cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. “Trong khi kẻ nổ súng vào trường và bóp cò, có một số người khác đã góp phần và những gì xảy ra vào ngày 30 tháng 11, và dự tính của tôi sẽ buộc họ chịu trách nhiệm,” McDonald nói. 

Tại cuộc họp báo vào thứ Sáu, McDonald cho biết nghi can đã có khẩu súng như thế nào, và có những dấu hiệu cảnh báo nào trong những ngày dẫn đến vụ nổ súng. 

Theo công tố viên, nghi can đi cùng với bố khi ông ta đến mua khẩu súng ngắn Sig Sauer SP 2022 9 li vào ngày 26 tháng 11. Cùng ngày hôm đó, nghi can lên mang khoe khẩu súng. Sang hôm sau, bà mẹ lên mạng xã hội kể đi dạy con bắn súng. “Ngày mẹ và con trai thử quà Giáng sinh mới của nó,” bà Jennifer đăng trên mạng xã hội. 

“Rõ ràng dựa vào những tuyên bố của nghi can và của bà mẹ, đó là khẩu súng của cậu ta,” McDonald nói. 

Nghi can 15 tuổi bị bắt gặp tìm hiểu đạn dược trên mạng khi đang ở trường, trước khi thảm sát xảy ra. Giáo vụ ngay lập tức gọi cho mẹ Ethan, báo về việc này. Họ để lại tin nhắn trong hộp thoại, nhưng không nhận được hồi đáp. Người mẹ, thay vào đó, đã nhắn tin cho con trai: “Hahaha. Mẹ không nổi giận. Con phải học cách đừng để bị bắt gặp,” McDonald cho hay. 

Vài tiếng đồng hồ trước khi vụ nổ súng xảy ra, Ethan bị phát giác vẽ một bức tranh đáng lo ngại, trong đó có khẩu súng và một người đang bị chảy máu. 

Một giáo viên đã chụp hình bức vẽ này, và giáo vụ ngay lập tức mời bố mẹ anh ta đến trường. Nhưng khi đến gặp nhân viên tư vấn học đường trước sự hiện diện của bố mẹ, nghi can vị thành niên đã thay đổi bức vẽ. 

Nhân viên tư vấn cho phụ huynh biết, con của họ cần phải được tư vấn, nhưng nghi can có thể quay trở lại lớp học. Cặp vợ chồng không hề hỏi con mình về khẩu súng, cũng không kiểm tra ba lô của con. 

Sau khi tin tức về vụ nổ súng loan ra, Jennifer Crumbley nhắn tin cho con trai: “Ethan, đừng làm vậy!” James Crumbley lái xe về nhà tìm khẩu súng và gọi 911 báo mất, và ông ta tin con trai mình là kẻ đã gây ra vụ thảm sát. 

“Tôi giận dữ dưới tư cách là một người mẹ. Tôi giận dữ dưới tư cách là một công tố viên. Tôi giận dữ dưới tư cách là người sống trong quốc gia này. Tôi giận dữ. Có nhiều điều lẽ ra có thể đơn giản ngăn chặn được,” McDonald nói. 

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img