Monday, January 30, 2023
spot_img

Bố mẹ không cho chích ngừa, bé trai nhiễm trùng uốn ván, chữa trị gần 1 triệu đô

Portland, Ore. (AP) — Một bé trai 6 tuổi chưa được chích ngừa ở tiểu bang Oregon trong tình trạng “thập tử nhất sinh,” phải nằm bệnh viện 2 tháng vì nhiễm trùng uốn ván (hay còn gọi phong đòn gánh).

Sự việc xảy ra vào năm 2017. Vào lúc nhập viện, bệnh nhân 6 tuổi trong tình trạng cứng hàm và khó thở, theo thông tin từ Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đăng vào hôm thứ 5.

Khi chơi trong trang trại, bé trai đã đụng phải vật gì đó bị rách đầu. Bố mẹ bé làm sạch và tự khâu vết thương. 6 ngày sau, em bắt đầu có những triệu chứng báo động. Cứng hàm, cổ, lưng bắt đầu cong, và khó thở – dấu hiệu rõ ràng của uốn ván khi vi trùng gây co cơ.

Bé được trực thăng cứu thương đưa vào bệnh viện nhi đồng chữa trị uốn ván. Bệnh nhi được chích một mũi kháng thể chống uốn ván cũng như mũi chủng ngừa DTap (Ho gà, uốn ván, bạch hầu). Em đưa vào phòng tối, mang tai nghe, nhằm giảm cường độ co cơ.

Vào lúc được ra khỏi Khoa hồi sức tích cực, cậu bé đã tự mình đi được 20 feet. Ống khí quản được rút vào ngày thứ 54, và sang ngày 57, em được chuyển từ bệnh viện nhi đồng sang trung tâm hồi phục, và bé ở thêm hai tuần rưỡi tại đây. Phải mất hai tháng sau, bé trai mới quay trở lại những hoạt động bình thường như chạy nhảy hay đạp xe đạp.

Tổng cộng, chi phí y tế chữa trị nhiễm trùng uốn ván cho bệnh nhi này lên đến $811.929 Mỹ kim, trong đó chưa bao gồm chi phí trực thăng cấp cứu đưa vào bệnh viện và chi phí tại trung tâm hồi phục, theo CDC. Hiện chưa rõ ai sẽ chi trả những chi phí này.

Vaccine chích ngừa. Photo Credit: AP

Các bác sĩ đề nghị gia đình bé nên đưa con chích ngừa cũng như chích nhắc mũi DTap, nhưng gia đình từ chối. “Mặc dù được các bác sĩ khuyến cáo những rủi ro cũng như lợi ích của thuốc chủng ngừa uốn ván, gia đình vẫn từ chối cho con chích nhắc liều DTap và những chủng ngừa khác,” CDC cho hay.

Hồ sơ uốn  ván nhi đầu tiên ở Oregon trong hơn 30 năm qua đã báo động các chuyên viên bệnh nhiễm trùng, những người cho rằng, uốn ván hầu như không xảy ra ở Mỹ kể từ khi chích ngừa rộng rãi bắt đầu từ thập niên 1940. Có rất nhiều lý do những người giám hộ không cho trẻ nhỏ đi chích ngừa, tuy nhiên, chúng tập trung vào 4 loại chính: lý do tôn giáo, niềm tin cá nhân, lo ngại về an toàn, và cần biết thêm thông tin từ nhân viên y tế.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments