Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Bố già El Chapo được dẫn độ sang Mỹ

Cali Today News -Trùm ma tuý Joaqui “El Chapo” Guzman đang được dẫn độ sang Mỹ, phát ngôn nhân Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico xác nhận.

Guzman bị tái bắt giữ sau 6 tháng đào tẩu khỏi nhà tù được canh phòng cẩn mật vào năm ngoái. Dự kiến, ông ta sẽ được đưa đến New York vào tối khuya hôm nay.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng xác nhận việc dẫn độ tên Gunzman. Ông trùm ma tuý nhận 6 bảng cáo trạng riêng biệt trên khắp Hoa Kỳ, trong đó riêng tiểu bang Texas cáo buộc Guzman một loạt tội hình sự, bao gồm giết người, rửa tiền và âm mưu. Bộ Tư pháp cũng công nhận “sự hợp tác và hỗ trợ sâu rộng” từ chính phủ Mexico trong việc bảo đảm cuộc dẫn độ diễn ra thuận lợi, an toàn.

Vào tháng sáu năm ngoái, việc dẫn độ Guzman bị đình chỉ cho đến khi quan toà có thể đưa ra quyết định về kháng cáo do nhóm cố vấn pháp lý của ông ta đệ lên. Cuối cùng thì việc này cũng được phê chuẩn một tháng trước với điều kiện chính quyền Hoa Kỳ không nhắm đến án tử hình.

Guzman trốn khỏi nhà tù Altiplano gần Mexico City vào ngày 11 tháng 7 năm 2015 dẫn đến cuộc truy lùng gay gắt trên diện rộng. Khi phát giác ra ông ta biến mất, nhân viên cải huấn tìm thấy một đường hầm thông gió dài 1,5 km nối từ bồn tắm trong phòng giam ra tới bên ngoái.

Guzman được đưa về giam giữ tại Altiplano kể từ khi bị bắt giữ vào tháng 2 năm 2014  sau 10 năm trốn chạy sau cuộc vượt ngục hồi năm 2001. Không rõ ông ta trốn tù lần đó thế nào chỉ biết những nhân viên cải huấn giúp ông ta bị truy tố.  

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ từng miêu tả bố già Sinaloa cartel là “kẻ buôn ma tuý quyền hành nhất thế giới.” Ông ta cũng được tạp chí Forbe xếp hạng là một trong những người giàu có nhất thế giới với số doanh thu của tổ chức này hơn $3 tỉ Mỹ kim mỗi năm theo ước tính của các chuyên gia chống ma tuý.

Sinaloa bị cáo buộc dùng những đường hầm phức tạp để vận chuyển ma tuý. Ước tính tổ chức này chịu trách nhiệm 25% lượng ma tuý tuồn bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ.

Hương Giang (Theo ABC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments