Các nhà chức trách Bồ Đào Nha hôm thứ Hai cho biết họ đã bắt giữ một 5,2 tấn cocaine từ một chiếc thuyền buồm có ghi danh của Tây Ban Nha, bắt giữ hai công dân Tây Ban Nha và một người Peru.

Khi trưng bày 183 kiện ma túy tại một căn cứ hải quân bên ngoài Lisbon, cảnh sát trưởng tư pháp Luis Neves cho biết đây là “vụ vận chuyển ma túy lớn nhất ở Bồ Đào Nha trong 15 năm”.

Các nhà điều tra đã tấn công con thuyền như một phần của chiến dịch mang tên “Thủy triều trắng”, với sự hợp tác của các nhà chức trách Tây Ban Nha và với sự hỗ trợ của Mỹ và Anh.

Ba người đàn ông bị bắt hôm thứ Bảy bị tình nghi thuộc một mạng lưới tội phạm  buôn lậu một lượng lớn cocaine từ Mỹ Latinh vào châu Âu.

Sự hợp tác giữa hai nước “cho phép chúng tôi gửi một thông điệp rõ ràng rằng việc buôn lậu ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sẽ không dễ dàng”, cảnh sát trưởng Antonio Martinez Duarte của Tây Ban Nha cho biết.

Trong khi đó, tại Bỉ, các công tố viên Bỉ cho biết họ đã phá một băng nhóm bị tình nghi buôn lậu 15 tấn cocaine vào nước này, bắt giữ 27 nghi can trong các cuộc truy quét khắp đất nước.

Một nghi can khác đã bị bắt ở Tây Ban Nha và trong các cuộc đột kích của Bỉ, cảnh sát đã thu giữ ma túy, vũ khí và hàng hóa xa xỉ.

Các nhà chức trách Tây Ban Nha hôm thứ Sáu thông báo họ đã lao vào một con tàu buồm chở 2,5 tấn cocaine ngoài khơi quần đảo Azores của Bồ Đào Nha, bắt giữ hai người trên tàu và ba người khác ở khu vực xung quanh Malaga, miền nam Tây Ban Nha.

TH