Sunday, September 24, 2023
spot_img

Bộ Công Thương CSVN không cấp phép Formosa nhập 160 tấn bùn xuất phát từ Trung Quốc

Trước thông tin cho rằng, 168 tấn bùn bô xít mà Formosa – Hà Tĩnh nhập về là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công Thương cho phép nhập về, đại diện Bộ Công Thương đã lên tiếng phản hồi

Theo Bộ Công Thương, vừa qua, một số cơ quan truyền thông có phản ánh Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu 160 tấn hàng với tên gọi là “bùn bô-xít”.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương khẳng định không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương đã thành lập Tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc lấy mẫu để xác định chính xác chủng loại, tính chất… của lô hàng trên.

Trước đó, chiều 15-9, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh nhận được thông tin có 1 tàu chở hàng trọng tải lớn từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) cập cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), chở các thiết bị, linh kiện kèm theo bùn thải bô xít.

Trao đổi với báo chí, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết hơn 160 tấn bùn thải bô xít do Formosa nhập khẩu, cơ quan hải quan Vũng Áng làm thủ tục thông quan, là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công Thương cho phép nhập về. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên loại bùn thải này được nhập vào dự án Formosa Hà Tĩnh nên cơ quan chức năng phải kiểm tra, lấy mẫu đưa đi kiểm định, phân tích cho chắc chắn.

Lô hàng theo khai báo gồm: Một phần của thiết bị xe Torpedo 350 tấn (10 cái); Gạch chịu lửa loại ASC – XER-B-1 (40 tấn); Gạch chịu lửa loại ASC – XER-B-2 (202 tấn); Gạch chịu lửa loại ASC – XER-B-3 (272 tấn); Vật liệu dùng đúc tầng vĩnh cửu FL-130 (474 tấn).

Ngoài ra có 98 tấn bùn nhôm cabon HM-SC3 thuộc mục 1 (C10014)DMMT số 08/HQHT-DM ngày 07/3/2016 và 70 tấn bùn nhôm bô xít NJ thuộc mục 2 (C1004) DMMT số 08/HQHT-DM ngày 07/3/2016.

Các cơ quan đã tiến hành kiểm tra 160 tấn bùn được Formosa nhập từ Trung Quốc là dạng bùn cacbon vàbauxite bột nhôm, được nhập về phục vụ cho quy trình vận hành chuyển gang hoá lỏng và xây dựng một số hạng mục công trình dự án.

Việc cho nhập 160 tấn bùn vào Hà Tĩnh cũng đã làm dấy lên làn sóng phản đối của người dân. Rồi đây, người dân sẽ sống ra sao khi môi trường ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn.

Tổng Hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img