Bộ Công an CSVN xóa sổ 6 tổng cục, giảm gần 60 cục

Thiếu tướng Lương Tam Quang. Ảnh: NLD

Vietnam – Cali Today news – Chiều ngày 7/8, Bộ Công an CSVN đã có buổi họp báo để cung cấp tin tức về việc xóa sổ 6 tổng cục, giảm faafn 60 đơn vị cấp cục, giảm khoảng 300 đơn vị cấp phòng. Còn tại địa phương, sau kkhi sắp xếp sẽ giảm khoảng hơn 500 đơn vị cấp phòng, khoảng gần 1,000 đơn vị cấp đội. Đây là một nổ lực của chính quyền CSVN nhằm tinh gọn, giảm chi tiêu trong bối cảnh ngân sách đang cạn kiệt.

Ông Lương Tam Quang, thiếu tướng Công an CSVN, Chánh văn phòng Bộ công an cho biết, từ ngày 6/8, ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng chính phủ đã ban hành nghị định 01, nhằm quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an. Theo ông Quang, mặc dù Bộ Công an sẽ không còn 6 tổng cục như trước đây nữa nhưng về chức năng, nhiệm vụ không hề thay đổi. Tất cả 6 tổng cục sẽ hạ xuống thành đơn vị cấp cục.
Ngoài ra, Bộ Công an còn sáp nhập thêm 20 đơn vị cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại các địa phương vào công an tỉnh. Các cơ quan truyền thông của lực lượng công an, như: báo công an nhân dân, truyền hình công an nhân dân, nhà xuất bản thành Cục truyền thông công an nhân dân.

Việc xóa sổ 6 tổng cục trong Bộ Công an đã râm ran trong dư luận từ lâu nay. Tuy nhiên, để không làm xáo trộn nên Bộ Công an không muốn tin tức này lọt ra ngoài. Đã có một vài tờ báo nhanh nhẩu đăng tin Bộ Công an xóa bỏ 6 tổng cục liền sau đó đã phải viết đính chính.

Cùng với việc xóa bỏ 6 tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng cho thấy rất nhiều tướng, tá công an không còn giữ được chiếc ghế của mình. Điều này sẽ dẫn đến việc đấu đá để giữ ghế trong Bộ Công an sẽ gia tăng, khi mà “ghế ít mà đít nhiều”.
Trong việc tinh gọn Bộ Công an, điều khiến cho dư luận cảm thấy mừng đó là giảm bớt áp lực lên ngân sách, mà người trực tiếp đóng thuế để nuôi những tên công an cai trị mình không ai khác là người dân.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, người bị xộ khám vì bảo kê cho đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng. Ảnh: Internet

Theo tướng Lương Tam Quang, sau khi sắp xếp, Bộ Công an sẽ có các cục như sau: Cục công tác đảng và công tác chính trị, Cục đối ngoại, Cục truyền thông công an nhân dân, Cục Đào tạo, Cục kế hoạch tài chính, Cục quản lý xuất nhập cảnh, Thanh tra, Cục tổ chức cán bộ, Cục An ninh điều tra, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cục cảnh sát điều tra về kinh tế, chức vụ, tham nhũng và buôn lậu, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Cục cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Cục cảnh sát về quản lý hành chính và trật tự xã hội, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Cục Cảnh sát giao thông, Cục Cảnh sát quản lý tam giam giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, Các học viện, các trường của công an nhân dân và bịnh viện…

Với việc xóa bỏ 6 tổng cục thì những tướng công an đang là Tổng cục trưởng sẽ chỉ là cục trưởng mà thôi. Để giải quyết tình trạng “ghế ít, đít nhiều”, nhất là ở cấp đơn vị cục, thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết những lãnh đạo này sẽ được điều chuyển về làm sếp ở các địa phương. Như vậy, các giám đốc công an tỉnh sẽ bị thiệt thòi, cái ghế phải mua bằng hàng núi tiền nay phải giao cho người khác. Trong khi đó, số phận của họ cũng chẳng biết trôi dạt về đâu. Đang là giám đốc công an một tỉnh, quyền uy là thế nay lại phải làm phó cho một ông ở cấp cục về. Về vấn đề này còn nảy sinh ra chuyện thủ trưởng nhưng lại không quyền lực bằng cấp phó. Vì các giám đốc công an dẫu gì cũng là người địa phương, lại có chân rết từ lâu nay. Nó còn tiềm ẩn nguy cơ đấu đá, trên bảo dưới không tuân lệnh…
Cũng trong chiều 7/8, thiếu tướng Lương Tam Quang còn cho biết sắp tới đây sẽ xây dựng lực lương công an xã chính quy ở một số địa phương trọng yếu, phức tạp về chính trị, xã hội, rồi từ đó sẽ mở rộng ra cả nước.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus