Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Bộ Công an CSVN nhận đề nghị khởi tố vụ MobiFone mua AVG

Vietnam – Cali Today News – Hai tuần sau khi có kết luận thanh tra, cuối chiều ngày 5/4, Bộ Công an đã tiếp nhận bàn giao hồ sơ vụ án từ Thanh tra Chính phủ.

Theo đúng quy định pháp luật của chính quyền CSVN thì khoảng 20 ngày nữa, Bộ Công an sẽ ra quyết định có khởi tố hoặc không khởi tố hình sự, hoặc sẽ chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra có thẩm quyền. So với tình hình chính trị vào thời điểm hiện nay thì việc Bộ Công an quyết định khởi tố hình sự thương vụ mua bán 95% cổ phần AVG là rất cao. Vì trước đó, đích thân ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban bí thư đảng CSVN để yêu cầu sớm có kết luận thanh tra. Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kết luận thanh tra. Những sự việc trên diễn ra bất chấp sự cố gắng của Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT), mà người đứng đầu là ông Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chống chế, cứu vãn để không bị kỷ luật, giảm thiểu những sai phạm có thể.

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG) được thực hiện từ cuối năm 2015 với số tiền lên đến 8,900 tỷ đồng. Theo kết luận của thanh tra Chính phủ, thương vụ mua bán này được tiếp tay bởi một số quan chức trong Bộ TT-TT gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền lên đến hơn 7,000 tỷ đồng. Trong đó, có khoảng thiệt hại 1,134 tỷ đồng là do mua nợ phải trả cho AVG.

Thương vụ này không chỉ một mình Bộ TT-TT mà còn rất nhiều bộ khác liên đới. Trong đó, đương kim Bộ trưởng Trương Minh Tuấn được coi là người phải chịu trách nhiệm chính trong thương vụ gây thiệt hại nặng nề cho ngân sách nhà nước này. Sau khi thương vụ được diễn ra, lúc đó ông Tuấn với chức danh Thứ trưởng đã có một mớ tiền, và dùng số tiền đó để mua chiếc ghế Bộ trưởng TT-TT từ ông Nguyễn Bắc Son. Thương vụ này còn dính líu đến cả Bộ trưởng Công an Tô Lâm, lúc đó chỉ là Thứ trưởng công an. Theo giới thạo chính trị, vụ mua bán AVG còn có bàn tay của Nguyễn Thanh Phượng, con gái của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông qua các công ty thẩm định giá, để nâng khống giá trị thực của AVG chỉ từ 200 tỷ lên đến mười mấy nghìn tỷ. Tuy vậy, trong kết luận thanh tra không hề nhắc đến Nguyễn Thanh Phượng. Do đó, Nguyễn Thanh Phượng cũng gần như được coi vô can trong thương vụ này.

Nụ cười từ lâu đã không còn hiện hữu trên môi ông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Hội Nhà báo Việt Nam

Để chữa cháy, nhằm tìm đường chối tội cho mình, ngay sau khi Ban Bí thư do đích thân ông Nguyễn Phú Trọng chủ trì yêu cầu phải sớm công bố kết luận thanh tra, ngày 12/3, một cuộc họp kéo dài 6 tiếng đồng hồ diễn ra vô cùng căng thẳng do ông Trương Minh Tuấn với đại diện của MobiFone và AVG. Sau đó, giữa AVG và MobiFone thống nhất hủy bỏ hợp đồng. Phía các cổ đông AVG sẽ hoàn trả lại số tiền lại cho MobiFone. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ vẫn cho rằng đã có nhiều sai phạm và Bộ TT-TT phải chịu trách nhiệm chính trong thương vụ gây thất thoát số tiền lên đến hơn 7,000 tỷ.

Sau khi có kết luận thanh tra, Bộ TT-TT liền có công văn bác bỏ kết luận của Thanh tra Chính phủ. Công văn này được một số tờ báo điện tử ngay lập tức đăng lên. Vậy nhưng, cũng nhanh như khi đưa lên, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ra lệnh các báo phải ngay lập tức gỡ bỏ công văn nói trên.

Ông Trương Minh Tuấn là Bộ trưởng TT-TT, người đi ra từ ngành Tuyên giáo, ông còn là phó Ban Tuyên giáo Trung ương. Từ khi ông chuyển sang làm Thứ trưởng quản lý báo chí, rồi sau đó là Bộ trưởng TT-TT rất nhiều tờ báo, rất nhiều phóng viên, nhà báo trở thành nạn nhân của ông. Một loạt tờ báo bị đình bản, rất nhiều nhà báo bị rút thẻ. Báo chí trong nước coi ông như kẻ thù của tự do ngôn luận. Do đó, từ khi có kết luận thanh tra của chính phủ rất nhiều nhà báo bày tỏ sự hả hê của mình ngay trên Facebook cá nhân.

Khoảng hơn nửa tháng nay, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dường như mất hút trên các tờ báo. Ông không còn được báo chí nhắc đến. Điều này cũng đồng nghĩa một tương lai xám xịt đang chờ đợi ông ở phía trước sau khi vụ án được Bộ Công an thụ lý. Nếu ông Tuấn không ngồi tù như Đinh La Thăng, thì cũng phải nhận hình thức cảnh cáo và chiếc ghế Bộ trưởng TT-TT e là phải chuyển sang cho người khác ngồi.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments