Friday, December 2, 2022
spot_img

Bộ công an CSVN xác định người tung tin đồn đổi tiền

Ngày 16/12, Bộ công an CSVN đã cung cấp danh tính người được cho là đã tung tin đổi tiền cho báo chí biết. Theo công an, người này tên là Nguyễn Xuân Long (34 tuổi, ngụ tại Tổ 24, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã cùng 2 người khác, trong đó có 1 người ở Hoa Kỳ và 1 ở tỉnh Lâm Đồng.

Theo công an, người ở Hoa Kỳ có tên là Nguyễn Hằng, từ năm 2015 đã cho lập Facebook “Vịt Bầu” chuyên đưa những tin tức chính sự Việt Nam. Từ cuối tháng 10/2016, trang Vịt Bầu tung ra những tin tức mà nhà cầm quyền CSVN cho là “thất thiệt” về việc đổi tiền. Những đồng tiền này được in bằng loại Polymer, chất liệu cao ngay tại Trung Quốc. Tiền đã được đưa về Việt Nam hồi tháng 8/2016. Theo dự trù, tiền sẽ được đổi vào khoảng tháng 2/2017.

Nguyễn Xuân Long, người được cho là 1 trong 3 admin của trang Vịt Bầu, nơi tung tin đổi tiền khiến nền kinh tế Việt Nam chao đảo. Ảnh: Thanh Niên
Nguyễn Xuân Long, người được cho là 1 trong 3 admin của trang Vịt Bầu, nơi tung tin đổi tiền khiến nền kinh tế Việt Nam chao đảo. Ảnh: Thanh Niên

Trong bối cảnh nền kinh tế lụn bại, người dân mất niềm tin vào chính quyền. Cùng với đó là rất nhiều lần nhà cầm quyền CSVN đã đổi tiền trước đó nên dân chúng rất lo lắng. Người dân đã đem tiền trong nhà ra đổi ngoại tệ, khiến cho đồng Mỹ kim nhảy vọt. Nếu trong ngân hàng nhà nước, giá Mỹ kim được niêm yết 22,600đồng/1 Mỹ kim, thì ngoài chợ đen có giá 23,900 đồng/Mỹ kim.

Ngày 1/12, lãnh đạo ngân hàng nhà nước Việt Nam đã phải phát đi thông báo, trong đó khẳng định việc Việt Nam sắp đổi tiền là “hoàn toàn bịa đặt, có dụng ý xấu”. Nhưng những bác bỏ của lãnh đạo ngân hàng không làm cho dân chúng tin tưởng, người dân vẫn tiếp tục mang tiền Việt Nam đem đi đổi để lấy Mỹ kim, ngoại tệ hoặc vàng.

Ngày 15/12, trên Đài truyền hình nhà nước Việt Nam (VTV) phát đi bản tin, Bộ công an đã bắt được nghi can trong vụ tung tin đổi tiền.

Sáng ngày 16/12, qua trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục An ninh mạng (A68) thuộc Bộ công an cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Tổng cục An ninh và Công an tỉnh Đồng Nai để củng cố hồ sơ, làm rõ vụ tung tin đổi tiền.

Nguyễn Xuân Long là 1 trong 3 admin của trang Vịt Bầu trên Facebook, nhưng công an cho biết, Long chỉ là người liên quan, không phải đối tượng chính của vụ án, đối tượng chính là Nguyễn Hằng, nhưng người này không ở Việt Nam, mà ở tuốt tận Hoa Kỳ.

 Người dân mang tiền Việt Nam đồng đem đi đổi lấy ngoại tệ. Ảnh: Thanh Niên

Người dân mang tiền Việt Nam đồng đem đi đổi lấy ngoại tệ. Ảnh: Thanh Niên

Chưa hết, công an còn nói, Nguyễn Hằng hay Vịt Bầu đích thực là Facebooker “Thuy Trang Nguyen”, người này đã cung cấp những tin tức về việc đổi tiền lên các trang mạng.

Ngay sau khi có những lời bôi nhọ của công an CSVN, trên Facebook của mình, “Thuy Trang Nguyen” đã bác bỏ tin trên và nói không hề biết cũng không có bất cứ liên lạc với người nào có tên Nguyễn Hằng.

Cũng liên quan đến việc đổi tiền, trên trang mạng Dân Làm Báo cho đăng tải bản tin nói rằng, từ rạng sáng ngày 14/12/2016, có khoảng 9 chiếc xe container chở tiền mới in đã được chở vào Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh ở Sài Gòn. Từ những nhân chứng có mặt cho hay, để bảo vệ cho việc chuyển tiền mới in vào ngân hàng, các con đường đều bị phong tỏa.

Trong một xã hội bưng bít thông tin, chính quyền luôn coi tự do ngôn luận là kẻ thù thì việc người dân sống với tin đồn, tin vào tin đồn là điều không tránh khỏi. Không những vậy, trong rất nhiều trường hợp, tin đồn luôn đi trước và chính xác hơn những bản tin chính thức của chính quyền. Việc người dân tin vào tin đồn cũng chính là hệ lụy từ việc bưng bít thông tin mà ra.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments