Bộ Công an CSVN truy nã quốc tế đối tượng cầm đầu vụ án buôn bán thuốc giả tại VN Pharma

truy nã quốc tế đối tượng cầm đầu vụ án buôn bán thuốc giả tại VN Pharma

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an CSVN vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án buôn bán thuốc giả tại VN Pharma, đồng thời truy nã quốc tế đối với Nguyễn Lê Xuân Khang do xác định đây là đối tượng chủ mưu cầm đầu vụ mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh Health 2000 Canada…

Mạng truyền thông Người Lao Động online của CSVN ngày 20/7/2021 cho biết, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an CSVN ban hành kết luận điều tra bổ sung, đồng thời đề nghị truy tố đối với nghi can Nguyễn Minh Hùng- nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma; nghi can Võ Mạnh Cường- nguyên giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C và 8 nghi can khác về cáo buộc tội “buôn bán hàng giả”.

03 nghi can khác bị đề nghị truy tố cáo buộc tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Nghi can Nguyễn Việt Hùng-nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế; Nghi can Phạm Hồng Châu- nguyên trưởng phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược và nghi can Lê Đình Thanh-công chức Cục Hải quan TP Sài Gòn.

Riêng nghi can Nguyễn Thị Thu Thủy- Phó trưởng phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược bị đề nghị truy tố về cáo buộc tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng vụ án này, Cơ quan điều tra Bộ Công an CSVN xác định nghi can Nguyễn Lê Xuân Khang là đối tượng chủ mưu cầm đầu nhưng đã xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Canada vào ngày 16/7/2014 và đến nay chưa về. Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an CSVN cho biết đang truy nã quốc tế đối với Khang.

Truyền thông Người Lao Động online cho biết thêm, theo kết luận điều tra thì Nguyễn Lê Xuân Khang tự đến công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha (Codupha) và Công ty TNHH Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex con) giới thiệu là đại diện Health 2000 Canada tại Việt Nam và cung cấp hồ sơ, giấy tờ giả (gồm FSC của từng loại thuốc do Bộ Dịch vụ công Chính phủ Canada cấp và GMP của nhà máy sản xuất Health 2000 Canada do Bộ Y tế Canada cấp) để được ưu tiên mua thuốc khi có nhu cầu. Ngày 25/2/2008 và ngày 10/5/2010, hai công ty này lần lượt ký đơn đề nghị cấp Giấy lưu hành sản phẩm gửi đến Cục quản lý Dược cho 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada. Việc thỏa thuận mua bán, ký kết hợp đồng ngoại thương, nhập khẩu các loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada tại các doanh nghiệp do đại diện ký trực tiếp với Khang. Tổng số thuốc là gần 1.600.000 hộp thuốc tổng trị giá 4,7 triệu USD tương đương 98 tỉ đồng vào Việt Nam tiêu thụ./.

T H

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus