Thursday, December 8, 2022
spot_img

Bloomberg rút khỏi cuộc đua, hậu thuẫn cho Joe Biden

Mike Bloomberg, cựu tỷ phú thị trưởng New York, kết thúc chiến dịch tranh cử và chuyển sang hậu thuẫn cựu phó tổng thống Joe Biden. 

Bloomberg ủng hộ Joe Biden, nói rằng cựu phó tổng thống có cơ hội tốt nhất để giành chiến thắng vào tháng 11.

“Ba tháng trước, tôi tham gia cuộc đua để đánh bại Donald Trump. Hôm nay, tôi rời khỏi cuộc đua cũng với lý do đánh bại Donald Trump, bởi vì nếu tôi còn ở lại, việc đạt được mục tiêu đó sẽ trở nên khó khăn hơn”, cựu thị trưởng New York Bloomberg, 78 tuổi, hôm nay ra tuyên bố.

Bloomberg sẽ tăng nguồn lực và ủng hộ  ứng cử viên Joe Biden, ông Tim O’Brien, một phụ tá cấp cao của chiến dịch Bloomberg, cho biết hôm thứ Tư. 

Bloomberg đã tham gia cuộc đua vào tháng 11 và nhanh chóng chi hàng trăm triệu đô la tiền của mình để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội, truyền hình và đài phát thanh với quảng cáo. 

Kể từ khi tham gia cuộc đua ngày 24/11/2019, Bloomberg đã chi hơn 500 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo, thuê hàng nghìn nhân viên và tổ chức nhiều cuộc mít tinh. Tuy nhiên, ông không giành được chiến thắng nào tại 14 bang diễn ra vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ngày Super Tuesday

Cục diện bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ thay đổi với tốc độ chóng mặt. Từ vị trí một ứng viên với chiến dịch tranh cử đang bên bờ vực sụp đổ, Joe Biden bỗng trở lại vị thế cái tên sáng giá cho tấm vé đại diện đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc

“Tôi ở đây để thông báo với các bạn, chúng ta vẫn sống rất tốt”, cựu phó tổng thống Mỹ tuyên bố với những người ủng hộ tại Los Angeles đêm 3/3.

Dù để mất California, nơi đắt giá nhất trong những bang bầu cử sơ bộ vào ” Super Tuesday” với 415 phiếu đại biểu DNC, ông Biden vẫn giành được Texas, bang có số phiếu nhiều thứ hai với 228 đại biểu.

Không chỉ vậy, ứng viên 77 tuổi còn chiến thắng ở 8 bang khác, trong đó có hai bang mang ý nghĩa quyết định là Virginia và North Corolina. Màn phô diễn sức mạnh của Joe Biden gần như biến bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ thành cuộc đua trực tiếp với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. 

Bầu cử sơ bộ đảng Dân chủ năm nay khiến nhiều người liên tưởng đến cuộc đua Bernie Sanders – Hillary Clinton của năm 2016. Khi đó, cựu ngoại trưởng Mỹ được đánh giá là lựa chọn an toàn hơn, nhưng cuối cùng vẫn thất bại trước ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump vào tháng 11.

Thượng nghị sĩ Sanders và những người ủng hộ ông đang kêu gọi đảng Dân chủ đừng đi vào vết xe đổ 4 năm trước. Tuy nhiên, cuộc lội ngược dòng của Joe Biden cho thấy vẫn còn rất nhiều cử tri đảng Dân chủ lo sợ viễn cảnh ông Sanders giành được tấm vé ứng viên tranh cử tổng thống. Trong trường hợp tỷ phú Bloomberg rút khỏi cuộc đua, nhiều khả năng ông sẽ dốc hàng triệu USD hỗ trợ Biden và phản đối Tổng thống Trump qua quảng cáo chính trị.

TH

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments