Monday, December 5, 2022
spot_img

Bloomberg: Mueller chuẩn bị đối phó với quyền lực ân xá của tổng thống

Washington (The Hill) – Liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ cũng như mối quan hệ có thể giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump với Moscow, ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller hiện đang nghiên cứu mọi tiền lệ pháp lý và những giới hạn trong quyền lực ân xá của tổng thống.

Luật sư Michael Dreeben – cố vấn pháp lý hàng đầu của ông Mueller – hiện đang đang tìm hiểu lịch sử ân xá của tổng thống Mỹ, kể cả những hạn chế có thể áp dụng và nhiều cách diễn giải luật khác nhau, theo tường trình từ tờ Bloomberg vào hôm nay.

Tờ báo dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết, ông Mueller đang đặt nền móng đối phó với tình huống Tổng thống sẽ ân xá cho các cộng sự hoặc đồng minh trước khi công tố viện có thể cáo buộc bất cứ người nào trong vòng thân cận với ông.

Photo Credit: The Hill

Luật sư Dreeben cũng đang làm việc để bảo đảm mọi bước đi của ban điều tra sẽ chống lại việc kháng án, Bloomberg cho hay. Tờ báo nêu dẫn chứng trát khám xét và cuộc bố ráp vào nhà riêng ông Paul Manafort – cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump – ở Virginia vào cuối tháng 7.

Luật sư Dreeben từng ra trước Tối cao Pháp viện hơn 100 lần trong suốt sự nghiệp làm luật sư chính phủ 20 năm qua, Bloomberg lưu ý. Ông Dreeben là người rất có kinh nghiệm, luật sư Kathryn Ruemmler từ công ty luật Latham & Watkins LLP  cho hay. “Nếu một thực thi một trát không thất bại, thì nên tư vấn với ông ấy để xác định xem thử mình có tự phơi bày điểm yếu hay không,” luật sư Ruemmler nói thêm.

Ban điều tra của ông Mueller gần đây đã yêu cầu Toà Bạch Ốc giao nộp tất cả các tài liệu liên quan đến hoạt động của Nga, và sắp tới sẽ thẩm vấn cố vấn đương nhiệm cũng như cựu cố của ông Trump.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments