Hôm Chủ nhật, Hoa Kỳ cho biết họ đang trong “các cuộc thảo luận tích cực” với các quốc gia châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga như một hình phạt kinh tế hơn nữa đối với Moscow vì xâm lược Ukraine, nhưng ngừng tuyên bố tẩy chay hoàn toàn.

Với các quốc gia phương Tây đang cân nhắc về viễn cảnh tẩy chay, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã lao vào cuộc tranh luận để kêu gọi mạnh mẽ lệnh cấm nhập khẩu như vậy, nói rằng dầu của Nga “có mùi máu của Ukraine.”

Cuối tuần trước, Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang tìm cách để giảm mức tiêu thụ dầu của Mỹ đối với dầu Nga trong khi đảm bảo cho người Mỹ khỏi sự tăng giá, nhưng áp lực đã đặt lên các quốc gia phương Tây cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga như một cách để thắt chặtnền kinh tế của Nga

“Chúng tôi hiện đang thảo luận rất tích cực với các đồng minh châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga sang các nước của chúng tôi, trong khi duy trì nguồn cung dầu ổn định trên toàn cầu”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với đài NBC. 

“Các hành động mà chúng tôi thực hiện cho đến nay đã có tác động tàn phá nền kinh tế Nga”, ông nói thêm, ám chỉ các biện pháp trừng phạt đã khiến Nga bị cô lập về kinh tế và tổng thống của nước này, Vladimir Putin.

Tuy nhiên, Kuleba của Ukraine nhấn mạnh rằng việc cắt giảm xuất khẩu dầu của Nga là rất quan trọng.

Khi được hỏi vào Chủ nhật trên CNN về thông báo của Shell rằng họ tiếp tục mua dầu của Nga – và quyên góp lợi nhuận cho các nguyên nhân của Ukraine – Kuleba kêu gọi Shell và các công ty năng lượng khổng lồ khác cắt nguồn doanh thu lớn nhất của Moscow và “ngừng mua dầu của Nga.”

Ông nói: “Dầu và khí đốt của Nga có mùi máu Ukraine.”

Giá khí đốt của châu Âu và Anh tăng lên mức cao kỷ lục trong tuần trước do lo ngại gián đoạn nguồn cung. Và giá dầu tiếp tục đẩy cao hơn, với giá dầu giao sau kết thúc ở mức 118,11 USD / thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Giống như Blinken, chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người đã nói về việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, đã không hoàn toàn ủng hộ một lệnh cấm hoàn toàn đối với dầu của Nga 

Bà nói với CNN hôm Chủ nhật: “Mục tiêu là cô lập Nga và khiến Putin không thể tài trợ cho các cuộc chiến của mình. Đối với chúng tôi, có một chiến lược mạnh mẽ hiện nay là chúng tôi phải loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu  từ Nga.”

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã trực tiếp tìm kiếm một cuộc tẩy chay toàn diện, với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Dân chủ tuần trước thúc giục Tổng thống Joe Biden cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói với ABC: “Tôi nghĩ rằng… Tổng thống có thể xây dựng một kế hoạch để hoàn thành giai đoạn đó một cách nhanh chóng. Chúng tôi có thừa khả năng ở đất nước này để sản xuất dầu đủ bù cho tỷ lệ chúng tôi mua từ Nga.”

Chỉ có 8% nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế vào Hoa Kỳ là từ Nga, theo Lipow Oil Associates ở Houston, Texas.