Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đưa ra cảnh báo với người đồng cấp Trung Quốc hôm Chủ nhật liên quan đến Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng về hòn đảo với Bắc Kinh, quốc gia tuyên bố đây là một phần lãnh thổ của mình.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20, ông Blinken nhấn mạnh các lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác với nhau, chẳng hạn như Bắc Hàn, Afghanistan và khủng hoảng khí hậu.

“Ông ấy cũng nêu quan ngại về một loạt các hành động của Trung Quốc làm suy yếu trật tự dựa trên luật lệ quốc tế và đi ngược lại các giá trị và lợi ích của chúng tôi cũng như của các đồng minh và đối tác của chúng tôi, bao gồm các hành động liên quan đến nhân quyền, Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông , Biển Đông và Đài Loan, “Bộ Ngoại giao cho biết.

Cuộc gặp này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen xác nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc đảo tự quản này.

Tsai cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNN tuần trước: “Chúng tôi có nhiều hợp tác với Mỹ nhằm mục đích tăng cường khả năng quốc phòng”

Tuần trước, Blinken cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Đài Loan gia nhập LHQ

Blinken nói: “Việc Đài Loan tham gia mạnh mẽ vào một số cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc trong phần lớn 50 năm qua là bằng chứng về giá trị mà cộng đồng quốc tế dành cho những đóng góp của Đài Loan. Việc loại trừ Đài Loan làm suy yếu công việc quan trọng của LHQ và các cơ quan liên quan, tất cả đều được hưởng lợi rất nhiều từ những đóng góp của nó.”

Trung Quốc lên tiếng phản đối khả năng Đài Loan gia nhập LHQ, cho rằng nước này “không có quyền” làm như vậy.

“Liên hiệp quốc là một tổ chức chính phủ quốc tế bao gồm các quốc gia có chủ quyền. … Đài Loan là một phần của Trung Quốc”, Ma Xiaoguang, phát ngôn nhân của Văn phòng các vấn đề Đài Loan ở Bắc Kinh, cho biết.

Đài Loan hồi đầu tháng cho biết 52 máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của nước này trong vụ khiêu khích quân sự lớn nhất của Bắc Kinh.

TH