Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Blinken cảnh báo sẽ đáp trả nếu lực lượng Nga xâm lược Ukraine

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Chủ nhật nhắc lại lời cảnh báo của ông đối với một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nói rằng bất kỳ sự can thiệp nào của Nga sẽ bị đáp trả “nghiêm khắc”.

“Nếu một lực lượng  của Nga tiến vào Ukraine theo cách hung hăng, như tôi đã nói, điều đó sẽ kích hoạt một phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc và thống nhất từ ​​chúng tôi và từ châu Âu,” Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn trên CNN “State of the Union . “

Nga đang tăng cường binh lính gần biên giới với Ukraine, làm dấy lên lo ngại  về việc Điện Kremlin sẽ tiến hành một cuộc xâm lược vào quốc gia Đông Âu này. Theo tình báo Mỹ , một cuộc xâm lược có thể xảy ra sớm nhất là trong vòng một tháng . Trong khi đó, Moscow cho biết họ không có kế hoạch xâm lược.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn Điện Kremlin, chính quyền Biden cùng với các đồng minh phương Tây đã cảnh báo về các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt. Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman trước đó cho biết các lệnh trừng phạt có vẻ nhằm vào các tổ chức tài chính quan trọng của Nga và kiểm soát xuất khẩu đối với các ngành công nghiệp quan trọng.

Mỹ nhấn mạnh sẽ chờ đợi để áp đặt các biện pháp trừng phạt, trong một nỗ lực nhằm củng cố vị thế của các đồng minh.

“Mục đích của các biện pháp trừng phạt đó là để ngăn chặn sự xâm lược của Nga. Và vì vậy nếu chúng được kích hoạt ngay bây giờ, nó sẽ mất tác dụng răn đe”, ông nói.

Nhiều cuộc thảo luận không mang lại kết quả diễn ra giữa các viên chức Mỹ và châu Âu và những người đồng cấp Nga của họ. Blinken cho biết các bước tiếp theo là tùy thuộc vào Tổng thống Nga Putin.

Blinken nói: “Chúng tôi đã cho Nga hai con đường. Có một con đường ngoại giao và đối thoại … Nhưng cũng có một con đường gây hấn mới và những hậu quả to lớn”. Blinken cho biết, trong khi đối thoại hiệu quả là bước được ưu tiên, Mỹ vẫn đang tiếp tục xây dựng khả năng phòng thủ của mình.

Sau đó, ông nói với NBC rằng “chắc chắn có thể” Điện Kremlin chỉ đang “thực hiện các  hành động” đối thoại “và nó sẽ không ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của họ về việc có nên xâm lược hoặc một số cách khác can thiệp vào Ukraine hay không. . “

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img