Friday, January 27, 2023
spot_img

Black Lives Matter được đề cử giải Nobel Hòa bình

Thành viên quốc hội Na Uy Petter Eide cho biết ông đề cử tổ chức này vì nó “mang lại ý thức và nhận thức mới về công bằng chủng tộc.”

“Để thực hiện một phong trào công bằng chủng tộc và truyền bá điều đó đến các quốc gia khác là rất, rất quan trọng. Black Lives Matter là lực lượng mạnh nhất hiện nay làm việc này, không chỉ ở Mỹ mà còn ở châu Âu và châu Á”, Eide nói với USA NGÀY Thứ Bảy.

Eide cho biết Black Lives Matter mang lại di sản của các phong trào công bằng chủng tộc trước đó, chẳng hạn như Phong trào Dân quyền ở Mỹ và phong trào chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Tiến sĩ Martin Luther King, Jr đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1964, và Albert Luthuli và Nelson Mandela lần lượt đoạt giải năm 1960 và 1993 vì các chiến dịch chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

Eide nói: “Đối với Ủy ban Giải thưởng Nobel, đây không phải là điều bất thường khi liên kết cuộc đấu tranh cho công lý (chủng tộc), để liên kết điều đó với hòa bình. Sẽ không có hòa bình nếu không có công lý.”

Eide nói rằng đề cử “không phải là một bình luận về chính trị trong nước của Mỹ.” 

Eide cho biết anh thức dậy vào sáng thứ Bảy với một hộp thư email “đầy những người Mỹ rất tức giận”, người đã viết thư cho Eide nói rằng Black Lives Matter không phải là một tổ chức hòa bình. Edie nói rằng ông đã “chuẩn bị cho sự phê bình đó.”

“Nếu chúng ta quay ngược lại 50 năm, những lập luận đó cũng xuất hiện khi Tiến sĩ Martin Luther King nhận giải Nobel Hòa bình năm 1964. Nhưng bạn không thể lấy đó làm lý lẽ phản bác để nói rằng họ không hoạt động vì công lý hay hòa bình, “ông nói.

Eide là thành viên của Đảng Cánh tả của Na Uy và là cựu Tổng thư ký Na Uy của Tổ chức Ân xá Quốc tế. Trước đó, ông đã đề cử các nhà hoạt động nhân quyền từ Nga và Trung Quốc cho giải thưởng.

“Chúng tôi tổ chức phong trào xã hội lớn nhất trong lịch sử toàn cầu. Hôm nay, chúng tôi đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình”, Black Lives Matter viết trên Twitter hôm thứ Sáu. 

Theo quy định của Giải Nobel Hòa bình, bất kỳ thành viên nào của quốc hội hoặc nguyên thủ quốc gia đều có thể gửi đề cử. Thứ Hai là thời hạn nộp hồ sơ, và Ủy ban Nobel Na Uy gồm năm người dự kiến ​​sẽ soạn thảo một danh sách ngắn vào tháng Ba.

Trong khi đó, một thành viên của Đảng Tiến bộ cực hữu của Quốc hội Na Uy đã đề cử Donald Trump lần thứ hai. Năm ngoái, Christian Tybring-Gjedde đã  đề cử tổng thống khi đó  vì những nỗ lực của ông ở Trung Đông.

Alicia Garza, Patrisse Cullors và Opal Tometi thành lập phong trào Black Lives Matter vào năm 2013 sau khi George Zimmerman được tha bổng vì bắn Trayvon Martin, 17 tuổi . Hàng nghìn cuộc biểu tình liên quan đến phong trào này đã nổ ra trên khắp thế giới vào năm ngoái , sau hàng loạt vụ giết người của người Mỹ da đen .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments