Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Bình Thuận: Khởi tố 5 dân quân tự vệ phường đánh chết người

Không có quyền hạn để bắt giữ người nhưng 5 dân quân tự vệ ở Phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết đã cố ý làm trái và sau đó còn đánh người dẫn đến một nam thanh niên tử vong. Hiện 5 dân quân tự vệ này bị Cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố, bắt tạm giam…

 

Truyền thông Nhà nước CSVN vào ngày 14/2/2022 cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố nghi can, lệnh bắt tạm giam 5 nghi can với cáo buộc tội tội “Cố ý gây thương tích” và “Giữ người trái pháp luật” gồm:

-Trần Ngọc Đức, 31 tuổi.

-Lê Ngọc Qua (27 tuổi).

-Lê Nhật Hải (21 tuổi).

-Nguyễn Minh Tiến (26 tuổi).

-Nguyễn Quang Minh (23 tuổi).

5 nghi can này nguyên là những dân quân tự vệ phường và đều cư trú tại Phường Phú Thủy, TP Phan Thiết.

Thông tin ban đầu của vụ án được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, vào ngày 31/8/2021, 5 dân quân tự vệ này thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra việc người dân trong khu vực phường chấp hành các quy định Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ CSVN về thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường, phát hiện anh Trần Văn Trí (35 tuổi) đang đi ngoài đường nên 5 dân quân này đưa anh Trí về trụ sở Trung tâm Học tập Cộng đồng phường để làm viêc.

Tại đây, 5 dân quân này không chỉ có hành vi giữ anh Trí trái pháp luật mà còn dùng gậy đánh đập anh Trí hết sức tàn bạo, thương tích trên cơ thể. Sau mấy tiếng đồ hồ bị bắt giữ, đến 21 giờ cùng ngày anh Trí được 5 dân quân này cho về nhà thì tử vong ngay rạng sáng hôm sau.

Theo Điều 8 luật Dân quan tự vệ 2009 của Việt Nam quy định về nhiệm vụ của lực lượng dân quân tự vệ gồm:

-1. Sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu và phục vụ chiến đấu để bảo vệ địa phương, cơ sở; phối hợp với các đơn vị bộ đội biên phòng, hải quân, cảnh sát biển và lực lượng khác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển Việt Nam.

-2. Phối hợp với các đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và lực lượng khác trên địa bàn tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước.

-3. Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm, cứu nạn, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, bảo vệ môi trường và nhiệm vụ phòng thủ dân sự khác.

-4. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, cơ sở.

-5. Học tập chính trị, pháp luật, huấn luyện quân sự và diễn tập.

-6. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy lực lượng dân quân tự vệ hầu như chỉ có nhiệm vụ phối hợp, hỗ trợ, giúp việc các lực lượng chức năng khác theo quy định… không có quyền hạn bắt giữ người và kiểm tra giấy tờ tùy thân người dân./.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments